Giám đốc gọi giang hồ vây xe chở công an Đồng Nai lãnh thêm án

(Kiến Thức) - TAND TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bi cáo Nguyễn Tấn Lương, Giám đốc Công ty TNHH Phú Gia Lương (người gọi giang hồ vây xe chở công an Đồng Nai) thêm 3 năm tù về tội trốn thuế.

Ngày 23/6, TAND TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Tấn Lương (38 tuổi, trú TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Giám đốc Công ty TNHH Phú Gia Lương) về tội “Trốn thuế”.

Lương cũng chính là người đã gọi nhóm giang hồ tới vây xe công an gây xôn xao dư luận vào tháng 6/2019.

Giam doc goi giang ho vay xe cho cong an Dong Nai lanh them an
 Giám đốc Nguyễn Tấn Lương gọi giang hồ đến vây xe chở công an Biên Hòa.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX TAND TP.Biên Hoà tuyên phạt bị cáo Lương 3 năm tù. HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Lương 70 triệu đồng và yêu cầu Công ty TNHH Phú Gia Lương phải nộp lại số tiền hơn 4,8 tỷ đồng mà công ty này đã trốn thuế.

Như vậy, tổng hình phạt cho bị cáo Lương là 7 năm tù trong đó, 3 năm tù với tội trốn thuế và 4 năm từ với tội gây rối trật tự công cộng bị TAND TP.Biên Hoà tuyên phạt trước đó.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra vụ gây rối trật tự công cộng ở TP Biên Hòa, công an xác định Lương và Ngô Đình Giang (34 tuổi, còn gọi là Giang "36", ngụ tỉnh Nghệ An, trú tỉnh Đồng Nai) cầm đầu.

Tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của Lương, công an phát hiện có nhiều tài liệu liên quan đến hành vi trốn thuế của doanh nghiệp do Lương làm chủ nên đã điều tra mở rộng.

Quá trình điều tra, công an xác định Lương kiêm chức Giám đốc và Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Phú Gia Lương có trụ sở ở KP2, phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa. Công ty của Lương được thành lập vào năm 2009 hoạt động nhiều ngành nghề.

Khoảng năm 2012 – 2018, Công ty TNHH Phú Gia Lương có ký 20 hợp đồng xây dựng với các địa phương như: UBND xã Xuân Tâm, UBND thị trấn Gia Ray (huyện Xuân Lộc), UBND xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) và Ban Quản lý dự án huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai để làm đường, nâng cấp và sửa chữa trụ sở làm việc, trường học...

Khi thi công các công trình này, Công ty TNHH Phú Gia Lương không lập hoá đơn bán hàng hoặc có lập hoá đơn nhưng giá trị thấp hơn so với số tiền thực tế đã được quyết toán cũng như số tiền đã nhận đối với các công trình này để kê khai thuế. Hành vi này làm giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế giá trị gia tăng (GTGT) phải nộp đối với Công ty TNHH Phú Gia Lương, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Trong 20 công trình Công ty TNHH Phú Gia Lương đã ký hợp đồng với các địa phương, sau khi nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng Công ty TNHH Phú Gia Lương đã không xuất hóa đơn GTGT để kê khai, báo cáo thuế 11 công trình và xuất hóa đơn nhưng ghi giá trị trên hóa đơn thấp hơn giá trị quyết toán thực tế của 9 công trình, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tổng số tiền thuế GTGT là hơn 1,3 tỷ đồng và tổng số tiền thuế TNDN là hơn 3,5 tỷ đồng. Tổng số tiền trốn thuế là hơn 4,8 đồng.

Như đã thông tin, khoảng 13h ngày 12/6/2019, Lương và Lê Võ Trường Hải (ngụ tỉnh Đắk Lắk) cùng 8 người khác tổ chức ăn nhậu ở phòng Vip 8 tại nhà hàng Lam Viên, phường Hiệp Hoà, TP.Biên Hoà. Lúc này, Phạm Văn Hiền (34 tuổi, ngụ huyện Định Quán), trung tá Nguyễn Quang Trường, trung tá Đinh Tú Anh và đại tá Huỳnh Bảo Hùng (nguyên trưởng Phòng cảnh sát PCCC) ngồi ở phòng Vip 2.

Sau đó, Lương ra hành lang nói chuyện điện thoại thì Hiền đi từ phòng ra thì vô tình nôn ói ra hành lang trúng vào quần Lương. Lương bực tức dùng tay đánh vào mặt Hiền nhưng không gây thương tích. Hải thấy vậy nên can ngăn đưa Lương vào phòng lại. Sau đó, Hiền kể lại việc bị đánh cho Trường, Tú Anh, Hùng nghe.

Giam doc goi giang ho vay xe cho cong an Dong Nai lanh them an-Hinh-2
Nhóm đối tượng vây xe chở công an.

Nhóm này nói dẫn qua phòng để xin lỗi nhóm của Lương. Khi qua đây, 2 bên cự cãi dẫn tới đánh nhau và Hải bị đánh thương tích 7%. Lương vội điện cho Giang đến hỗ trợ thì Giang "36" điện cho Tuấn "nhóc" và Bùi Văn Thái (còn gọi là Thái "đen") cùng tham gia.

Sau đó, nhóm Hiền tính tiền rồi đi ra xe ô tô của trung tá Tú Anh ra về. Khi xe vừa ra trước quán thì bị Lương cùng nhóm đàn em chặn xe chửi bới yêu cầu xuống xe nói chuyện.

Đến 13h50 cùng ngày, Cảnh sát 113 có mặt thì nhóm Giang "36" dạt ra 2 bên. Lúc này, trung tá Tú Anh điều khiển xe chạy về hướng cầu An Hảo. Khi xe đi được vài trăm mét thì Giang cùng đàn em đi xe ô tô, xe máy đuổi theo chặn lại. Nhóm Giang la hét doạ đánh giết những người trong xe. Ít phút sau, Tuấn "nhóc" cùng nhiều đối tượng kéo tới vây xe.

Lực lượng Cảnh sát 113 có mặt thì trung tá Tú Anh chạy xe về hướng cầu An Hảo thì Giang nói đàn em chặn xe và xì lốp xe. Dù cho công an yêu cầu giản tán nhưng nhóm Giang không chấp hành.

Giam doc goi giang ho vay xe cho cong an Dong Nai lanh them an-Hinh-3
 Công an tại hiện trường.

Đến 16h30 cùng ngày, Công an TP.Biên Hoà tăng cường lực lượng thì nhóm Giang mới chịu giải tán. Sau vụ việc, công an vào cuộc điều tra bắt giữ Lương, Giang, Kỷ, Căn. Riêng Thái "đen" bỏ trốn và công an đã khởi tố bị can, ra lệnh truy nã để xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Liên quan vụ việc, Công an tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác trung tá Tú Anh - đội trưởng Đội Cảnh sát trật tự, trung tá Trường - đội phó Đội Cảnh sát 113 và thiếu tá Nguyễn Tấn Hùng - cán bộ Đội Cảnh sát 113, điều chuyển tạm thời về Phòng Cảnh sát cơ động để xác minh.

Ngày 18/5,TAND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tuyên án sơ thẩm xử phạt với nhóm giang hồ vây chặn xe công an gây xôn xao dư luận vào tháng 6/2019. Trong số này có Nguyễn Tấn Lương và Ngô Đình Giang là 2 đối tượng chính cầm đầu vụ việc.

Giam doc goi giang ho vay xe cho cong an Dong Nai lanh them an-Hinh-4
Các bị cáo tại toà trước đó. 

Qua quá trình xét xử, TAND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tuyên án xử phạt bị cáo Nguyễn Tấn Lương (38 tuổi) 4 năm tù; Ngô Đình Giang (34 tuổi, còn gọi là Giang "36") 4 năm tù; Nguyễn Duy Kỷ (còn gọi Tuấn "nhóc", 31 tuổi) 3 năm 6 tháng tù; Mai Văn Căn (30 tuổi, còn gọi Tý) và Nguyễn Văn Sơn (30 tuổi, cùng ngụ TP Biên Hòa) mỗi bị cáo 2 năm 6 tháng tù cùng về tội "Gây rối trật tự công cộng".

Văn Thanh

>> xem thêm

Bình luận(0)