Điểm thi bất thường tại Sơn La: Dữ liệu bài thi trắc nghiệm gốc đã bị xóa

Google News

(Kiến Thức) - Trong vụ việc điểm thi bất thường, ông Mai Văn Trinh cho biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các cơ quan chuyên môn và điều tra đã phân tích và nhận thấy ảnh bài thi trắc nghiệm gốc đã bị xóa.

Liên quan đến điểm thi ở Sơn La, trong cuộc họp thông báo kết quả chấm thẩm định sau các nghi vấn điểm thi bất thường ở Sơn La, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT đã nêu rõ nhiều sai phạm quy chế thi tại Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La.
Cụ thể, hàng loạt sai phạm "khủng" trong quá trình chấm thi dẫn đến 12 bài thi có điểm chấm thấp hơn lần đầu, trong đó có bài thấp hơn 4,5 điểm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm khâu chấm thi, sửa chữa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh.
Đáng chú ý, ông Mai Văn Trinh cho biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các cơ quan chuyên môn và điều tra đã phân tích và nhận thấy ảnh bài thi trắc nghiệm gốc đã bị xóa. Trong khi đó, bài thi trắc nghiệm hiện được lưu tại Sở GD& ĐT Sơn La và ảnh trong đĩa dữ liệu mà Bộ GD&ĐT giữ -do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La gửi trước khi chính thức cho máy chấm thi - hoàn toàn giống nhau.
 Quang cảnh cuộc họp.
Một công đoạn bắt buộc các ban chấm thi phải thực hiện là chụp ảnh dữ liệu (phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh), sau đó mới cho máy chấm thi. Hình ảnh được quét này được sao ra đĩa CD để gửi về Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, trước khi tiến hành quét, phiếu trả lời trắc nghiệm của thí đã bị thay thế. Đây là lý do khiến việc chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm của tỉnh Sơn La là vô nghĩa. Do vậy, việc trả điểm thực về cho thí sinh phải phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng Bộ Công an.
“Tổ công tác đã phát hiện có việc sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi. Đĩa CD này hiện chưa biết là đã được đem đi đâu và ai cho phép đem đi”.
Ông Mai Văn Trinh cho biết, tổ công tác đã tiến hành các bước xử lý phù hợp.
Theo đó, với các bài thi môn Ngữ văn, đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ. Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm thi trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm thi ghi trên bài thi và điểm nhập vào máy tính (chênh lệch từ 0,25 đến 2 điểm).
Đối với việc tổ chức chấm thẩm định, Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường, kết quả chấm thẩm định cho thấy 12 bài thi có điểm thi thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên, trong đó, có 1 bài điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu. V
Với các bài thi trắc nghiệm, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ kiểm tra, xác minh làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi, cụ thể là dấu hiệu sửa chữa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh.
 Ông Mai Văn Trinh.
Từ thực trạng trên, Tổ công tác đề xuất phương án xử lý kết quả thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La như sau: Với môn ngữ Văn sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tỉnh đã công bố ngày 11/7/2018; kết quả này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế.
Đối với các bài trắc nghiệm tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7/2018; kết quả này vẫn được sử dụng xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế. Các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh, khi có kết quả điều tra sẽ xử lý kết quả thi của các thí sinh theo quy chế.
Hàng loạt cán bộ dính sai phạm:
Ông Mai Văn Trinh cho biết, quá trình xác minh cho thấy, những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPTQG gồm:
- Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm;
- Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La, Thư ký BCĐ, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm
- Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, UV Tổ chấm thi trắc nghiệm.
- Ông Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.
- Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng KTQLCLGD, sở GD&ĐT Sơn La.
Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm, Bộ GD&ĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.
Hải Ninh

Bình luận(0)