“Điểm danh” chiêu trò của cán bộ gian dối để lọt vào cơ quan Nhà nước

(Kiến Thức) - Sử dụng bằng THPT giả, dùng bằng THPT của chị gái hay trốn truy nã rồi tẩy lý lịch là những chiêu trò của cán bộ gian dối để lọt vào cơ quan Nhà nước.

Chánh văn phòng TAND huyện trốn truy nã 26 năm
Mới đây, công an tỉnh Hòa Bình đã bắt giữ Nguyễn Quang Huy (SN 1973, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) - Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong để điều tra về hành vi phạm tội cách đây 26 năm.
“Diem danh” chieu tro cua can bo gian doi de lot vao co quan Nha nuoc
TAND huyện Cao Phong (Ảnh: PLVN)
Theo đó, năm 1993, Huy được xác định tham gia cùng 4 đối tượng khác phá hoại một công trình trong hệ thống đập thủy điện Hòa Bình, vốn là công trình an ninh cấp quốc gia. Sau khi sự việc được điều tra làm rõ, 4 đồng phạm của Huy đã bị đưa ra xét xử và lĩnh án tù giam, riêng Huy đã bỏ trốn.
Nhiều năm sau, Huy trở về sinh sống và làm việc tại địa phương, sau đó được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong vào năm 2017. Trong quá trình công tác, người này được cử đi học lớp nghiệp vụ thẩm phán để tiếp tục thăng tiến, tuy nhiên chưa kịp bổ nhiệm thì bị bắt giữ.
Hiện, vụ việc Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong bị bắt giữ về hành vi phạm tội cách đây 26 năm đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. 
Nữ trưởng phòng ở Đắk Lắk mượn bằng chị gái để làm việc
Vừa qua, Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn tố cáo (nặc danh) tố bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, sinh ngày 25/5/1973, hiện giữ chức Trưởng Phòng Quản trị – Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo (hay Thêm, sinh năm 1975); chưa học hết cấp 3 nhưng đã lấy bằng cấp 3 của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (là chị ruột) để đi học Trung cấp, học liên thông lên Đại học và hiện nay đã học đến Thạc sỹ; đồng thời, kê khai lý lịch cán bộ công chức không trung thực.
“Diem danh” chieu tro cua can bo gian doi de lot vao co quan Nha nuoc-Hinh-2
Bà Trần Thị Ngọc Thêm.
Qua điều tra xác minh, bà Thảo đã thừa nhận dùng bằng cấp 3 của chị gái, còn chị gái mình, tức bà Trần Thị Ngọc Ái Sa hiện đang làm việc tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.
Đến ngày 21/10, Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan và doanh nghiệp ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với bà Ái Sa (giả) bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng.
Ngày 23/10, Đảng ủy khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã ký quyết định khai trừ Đảng đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo hay Thêm), Trưởng phòng Quản trị (Văn phòng Tỉnh ủy) do việc mượn bằng của chị gái và khai hồ sơ không đúng. Đồng thời, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Quyết định buộc thôi việc đối với bà "Sa" theo quy định.
Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế bị tước danh hiệu CAND do sử dụng bằng giả
Sau khi nhận được đơn tố giác của công dân về việc thượng tá Thái Đình Hoài (SN 1976, quê quán tại xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) sử dụng bằng THPT giả, Ban Giám đốc Công an Lai Châu đã họp và thống nhất cử tổ công tác về quê thượng tá Hoài để xác minh và phát hiện bằng tốt nghiệp bổ túc THPT mà thượng tá Hoài sử dụng để vào công tác trong ngành công an là bằng giả, và nội dụng đơn thư tố cáo của công dân là chính xác.
“Diem danh” chieu tro cua can bo gian doi de lot vao co quan Nha nuoc-Hinh-3
Ông Thái Đình Hoài.
Sau khi có kết quả xác minh, đơn vị này đã có văn bản đề nghị Bộ công an xem xét kỷ luật đối với thượng tá Hoài ở mức cao nhất là buộc ra khỏi ngành.
Sau đó, đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định kỷ luật đối với thượng tá Thái Đình Hoài, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Lai Châu) bằng hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân vì sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.
Được biết, từ năm Năm 1996, ông Hoài đi lính nghĩa vụ tại Công an tỉnh Lai Châu (cũ), sau đó được tuyển vào ngành công an, công tác tại Phòng Phòng cháy, Chữa cháy Công an tỉnh Lai Châu (cũ)
Tới năm 2004, thời điểm chia tách hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên, ông Hoài được điều động lên công tác tại Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) Công an tỉnh Lai Châu. Trong giai đoạn 2004 - 2009, ông Hoài theo học lớp Đại học Cảnh sát, hệ tại chức.
Năm 2008, ông Thái Đình Hoài được điều động sang công tác tại Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Lai Châu. Tại đây, ông Hoài được bổ nhiệm các chức danh: Đội phó, Đội trưởng, được quy hoạch Phó Trưởng phòng; sau đó được bổ nhiệm Phó Trưởng Phòng PC03. Tới năm 2012, ông Hoài được cử đi học lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ tại chức.
Năm 2015, ông Hoài được bổ nhiệm Trưởng phòng PC03. Cho đến trước khi bị phát hiện dùng văn bằng giả, ông Hoài đã được quy hoạch vào Đảng ủy viên Đảng bộ Công an Lai Châu và quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu.
 >>> Xem thêm video: Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Lai Châu dùng bằng THPT giả.
(Nguồn: THĐT)
Quang Thịnh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)