Cựu Trưởng phòng TN&MT nhiều đất bất thường: Giải thích lạ

Ông Hòa cho rằng, ông làm cơ quan nhà nước nên không có chuyện ông lén lút làm hồ sơ đất đai cho gia đình.

Liên quan đến thông tin một cựu Trưởng phòng TN&MT ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhiều đất bất thường, ngày 5/10, trao đổi với báo Đất Việt, ông Võ Thái Hòa, nguyên trưởng Phòng TN&MT huyện Côn Đảo cho biết, không có chuyện ông lấn chiếm đất công.
"Những lô đất đó được sử dụng lâu rồi nhưng chưa được cấp đầy đủ giấy tờ. Tuy nhiên, sau khi Ủy ban kiểm tra huyện ủy nói tôi là đảng viên phải làm gương cho những người xung quanh nên tôi đã tháo dỡ để trả lại cho huyện hết rồi", ông Hòa nói.
Theo ông Hòa, những lô đất gia đình ông sử dụng cũng được làm hồ sơ như bao người dân khác và hồ sơ đất liên quan đến gia đình ông không được ký.
"Thời điểm đó tôi làm cán sự chứ không phải làm lãnh đạo. Hơn nữa, tôi cũng không được làm những việc liên quan đến hồ sơ đất đai cho gia đình mà phải giao cho người khác.
Bởi vậy, nếu nói tôi lợi dụng chức vụ quyền hạn là không đúng. Tôi có quyền hạn gì đâu mà lợi dụng và cán sự muốn làm việc gì phải qua trưởng phòng và nhiều người khác nữa. Tôi làm cơ quan nhà nước nên không có chuyện làm lén lút", ông Hòa giải thích.
Nói về việc này, cùng ngày, ông Đỗ Văn Bửu, Chủ nhiệm UBKT tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tỉnh đã chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra liên quan đến những sai phạm của ông Hòa về vấn đề đất đai.
Cuu Truong phong TN&MT nhieu dat bat thuong: Giai thich la
 Một góc lô K, huyện Côn Đảo. Ảnh: Pháp luật TP.HCM
Trước đó, báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có kết luận về những sai phạm tại lô K khu vật tư cũ rộng hơn 6.600 m2 của huyện Côn Đảo, trong số những cá nhân vi phạm có ông Võ Thái Hòa
Ngoài vụ lô K, huyện Côn Đảo cũng đã bước đầu làm rõ những sai phạm khác của ông Hòa trong thời gian đương chức Trưởng Phòng TN&MT huyện Côn Đảo. Cụ thể, ông Hòa cùng gia đình lấn chiếm hơn 1.142 m2 đất của Nhà nước tại đường Nguyễn Đức Thuận; xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm hơn 634 m2; kê khai không trung thực về thời điểm sử dụng đất để được công nhận chủ quyền đất không bảo đảm điều kiện gần 2.000 m2; lấn chiếm đất, kê khai không trung thực về thời điểm sử dụng để được công nhận chủ quyền không bảo đảm điều kiện gần 572 m2 tại đường Huỳnh Thúc Kháng.
Năm 2016, khi giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận chủ quyền sử dụng đất lần ba đối với khu đất lấn chiếm tại đường Nguyễn Đức Thuận, với thẩm quyền là trưởng Phòng TN&MT, ông Hòa đã ký danh sách niêm yết công khai, trong đó có hồ sơ của bà Trần Thị Yến - vợ ông Hòa khi chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục, thiếu cơ sở trước khi niêm yết; một số thông tin niêm yết không đúng thực tế, không bảo đảm trung thực, khách quan, có biểu hiện lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm có lợi cho gia đình.
Với những vi phạm trên, huyện Côn Đảo yêu cầu ông Hòa nghiêm túc kiểm điểm, thôi giữ chức vụ và điều chuyển làm chuyên viên Ban quản lý công trình công cộng huyện.
Được biết, mới đây, UBKT chủ trì cuộc họp với các ngành tư pháp để xem xét, nghiên cứu, đánh giá những sai phạm của ông Hòa. Đại diện các ngành thống nhất chuyển tài liệu, hồ sơ có liên quan đến sai phạm của ông Hòa cho cơ quan CSĐT công an tỉnh tiếp nhận, thụ lý điều tra theo quy định của pháp luật.
Theo Thu Hoài/Baodatviet

>> xem thêm

Bình luận(0)