Cục trưởng thi hành án lộ nhiều clip “nóng” chỉ bị cảnh cáo liệu có nghiêm?

Ngày 24-4, sau khi mức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với vị cục trưởng lộ nhiều clip "nóng" được báo chí công bố, Báo Người Lao Động đã nhận được ý kiến từ 2 luật sư xung quanh việc xử lý này.

Theo đó, luật sư Trần Thị Ánh, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương (Đoàn Luật sư TP HCM), cho biết tại Điều 35 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam quy định về hình thức kỷ luật đối với đảng viên chính thức là: khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ. Để xác định hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Đức Biên (40 tuổi), Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh Hậu Giang thì trước hết cần xem xét mức quan hệ của ông Biên với người phụ nữ trong clip.
Cuc truong thi hanh an lo nhieu clip “nong” chi bi canh cao lieu co nghiem?
Ảnh cắt ra từ clip 
"Trường hợp ông Biên sống chung như vợ chồng với người phụ nữ này khi ông đang có vợ là vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình nên sẽ bị khai trừ Đảng theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 24 của Quyết định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Ngoài ra, còn có thể bị xử lý hình sự theo Điều 182 của Bộ luật Hình sự năm 2015", luật sư Ánh phân tích.
Về việc khởi tố, bắt tạm giam 2 người đăng lên mạng xã hội (Facebook) 4 đoạn clip "nóng" của ông Biên với một nữ sinh viên của một trường đại học ở Cần Thơ, rất nhiều ý kiến trái chiều cũng đã được đưa ra trên các diễn đàn, mạng xã hội.
Nói về việc này, luật sư Trần Nguyễn Duy Thăng, Văn phòng Luật Trần Thanh Phong (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), cho rằng pháp luật nghiêm cấm những hành vi lợi dụng tự do dân chủ để đưa những thông tin trái phép (đồi trụy, cờ bạc, chém giết, ghê rợn, kinh dị....) lên mạng viễn thông, mạng Internet nhằm mục đích xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Căn cứ theo khoản 4, Điều 3 Nghị định 178/2004 thì "Đồi trụy" là sự thể hiện bằng hành động, bằng hình ảnh, bằng âm thanh lối sống ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
Như vậy, văn hóa phẩm đồi trụy là những sách, báo, phim, tranh, ảnh, nhạc có nội dung cổ xúy lối sống ăn chơi, thấp hèn, hư hỏng gây ảnh hưởng xấu đến đạo đức và trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
Do đó, trong vụ việc nêu trên, nếu các đối tượng tung các clip thể hiện cảnh quan hệ tình dục lên mạng xã hội, mạng Internet mà từ 1 GB đến dưới 5 GB hoặc có lượng truy cập, chia sẻ hoặc tương tác từ 10-20 người thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy".
Bên cạnh đó, nếu phạm tội có tổ chức, phổ biến cho từ 21-100 người, phổ biến cho người dưới 18 tuổi hoặc sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội thì bị mức hình phạt tù có thể lên đến 10 năm và mức hình phạt cao nhất của tội danh này có thể lên tới 15 năm tù.
Trong vụ việc này, cơ quan điều tra cũng cần phải làm rõ nguồn gốc của việc những clip này do đâu họ có được, những người này có tổ chức để quay lén hay không? Có cố ý phổ biến văn hóa phẩm đồi trụy hay chỉ là việc phản ánh không vụ lợi, để xác định động cơ, mục đích của người phạm tội. Đây là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm này và cơ quan tiến hành tố tụng cần phải chứng minh. Nếu một người có các hành vi làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ hoặc có hành vi khác nhưng không nhằm phổ biến cho người khác thì cũng không cấu thành tội phạm này.

Ngày 23-4, trao đổi với báo chí, ông Cam Quang Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết đã công bố quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Đức Biên.

Tại buổi công bố quyết định, ông Biên cam kết tiếp tục khắc phục. Theo kết luận, ông Biên với vai trò là lãnh đạo cơ quan THADS nhưng lại thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phẩm chất lối sống, có quan hệ nam nữ bất chính trong lúc đã có vợ con, đồng thời bị ghi hình và phát video clip trên mạng xã hội Facebook.

Với những sai phạm trên, ông Biên đã vi phạm những điều đảng viên không được làm. Việc làm của ông Biên không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cá nhân ông, mà còn ảnh hưởng đến tổ chức nơi ông công tác và hạnh phúc gia đình ông.

Về mặt chính quyền, UBKT Tỉnh ủy sẽ tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang có văn bản báo cáo Tổng cục Thi hành án Dân sự để có hướng xử lý tiếp theo.

Trước đó, vào cuối tháng 2 vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện 4 đoạn clip "nóng" ghi lại cảnh quan hệ tình dục của đôi nam nữ trong resort được cho là ở TP Cần Thơ. Sau đó, UBKT Tỉnh ủy Hậu Giang đã phối hợp với cơ quan công an và các ngành chức năng vào cuộc làm rõ danh tính của 2 nhân vật nam và nữ trong nhiều đoạn clip "nóng" này.

Kết quả, nhân vật nam trong các clip được xác định là ông Biên, còn người nữ (21 tuổi, quê Đồng Tháp, là một sinh viên đang học đại học tại TP Cần Thơ) từng lọt vào tốp một cuộc thi nhan sắc cấp tỉnh ở miền Tây.

Liên quan đến việc phát tán những clip "nóng" của ông Biên và cô gái trẻ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Chí Hiếu (quê quán Cà Mau) và Bùi Văn Phi (quê quán Hậu Giang) về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Theo Công Tuấn/Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)