Cử tri lo lắng, bất an về vụ án cô gái giao gà bị sát hại ở Điện Biên

Đại biểu Tạ Văn Hiện dẫn chứng hàng loạt án mạng như vụ cô gái giao gà ở Điện Biên bị sát hại, Phó phòng ngân hàng truy sát cả nhà ở Nghệ An....và nói rằng, cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất an.

Vụ án cô gái giao gà ở Điện Biên, truy sát cả nhà ở Nghệ An...khiến cử tri lo lắng
Thảo luận tại về kinh tế - xã hội sáng 30/5, đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Bạc Liêu) cho rằng những kết quả đã đạt được về kinh tế - xã hội thời gian qua tạo đà trong việc bứt phá để hoàn thành các mục tiêu phát triển KTXH không chỉ trong năm 2019 mà còn cả kế hoạch trong năm 2016-2020.
Tuy nhiên, ông nói rằng, cử tri và nhân dân cảm thấy lo lắng, bất an khi từ đầu năm đến nay đã xảy ra hàng loạt vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, thương tâm liên quan đến ma túy, ngáo đá.
Để minh chứng cho vấn đề trên, đại biểu Tạ Văn Hạ đã dẫn chứng hàng loạt vụ án đặc biệt nghiêm trọng như vụ cô gái giao gà bị sát hại ở Điện Biên, vụ phó phòng ngân hàng truy sát cả nhà ở Nghệ An, vụ sát hại bà ngoại, bạn gái cùng bà nội, bố đẻ ở Long An và gần đây nhất là vụ con trai ra tay sát hại mẹ cùng những người thân trong gia đình ở TP.HCM.
Cu tri lo lang, bat an ve vu an co gai giao ga bi sat hai o Dien Bien
Vụ án cô gái giao gà ở Điện Biên...khiến cử tri lo lắng, bất an. 
Việt Nam có phải là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế?
Đại biểu Tạ Văn Hạ cũng cho rằng, tội phạm ma túy hiện diễn biến phức tạp, nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy với số lượng lớn, quy mô xuyên quốc gia, thủ đoạn và hoạt động hết sức tinh vi.
“Chỉ trong quý I/2019 mà số vụ ma túy phá được lên tới hơn 6.500 vụ (lớn hơn cả năm 2018), trong đó có những vụ án lớn như vị triệt phá tập đoàn ma túy thu hơn 1 tấn ma túy ở TP.HCM, vụ cả tấn ma túy đá bị vứt bên lề đường ở Nghệ An. Tính riêng tháng 4/2019, hơn 6 tấn ma túy đã bị phát hiện, bắt giữ”, ông dẫn chứng.
Theo đại biểu Tạ Văn Hạ, điều đáng lo ngại hơn, mới đây, Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) công bố phát hiện nhiều chất ma túy mới, cực mạnh mới có ở Việt Nam. Theo đó, nhiều chất ma túy hiện chưa có trong danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73 của Chính phủ. Có những chất gây ảo giác cực mạnh lần đầu tiên phát hiện ở nước ta. Đáng sợ hơn, bằng thủ đoạn tinh vi, tội phạm còn dùng dẫn xuất của một chất ma túy phối trộn tạo ra viên nén, sau khi uống vào cơ thể viên nén chuyển hóa, giải phóng ra chất ma túy.
Cu tri lo lang, bat an ve vu an co gai giao ga bi sat hai o Dien Bien-Hinh-2
Đại biểu Tạ Văn Hạ. 
Đại biểu Hạ nhấn mạnh, nhân dân đánh giá cao lực lượng công an và các cơ quan chức năng đã nỗ lực hết mình, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng, xương máu, kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy. Đồng thời, ghi nhận việc các cấp, các ngành phối hợp triển khai nhiều giải pháp đấu tranh phòng chống ma túy, pháp luật cũng quy định khung hình phạt cao nhất với tội phạm này, có những vụ án ma túy số người bị kết án tử hình lên tới vài chục người.
Tuy nhiên, vị đại biểu cũng đặt câu hỏi: "Vì sao cả hệ thống chính trị đã nỗ lực, sự trừng phạt của pháp luật nghiêm khắc như vậy nhưng tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp, số người nghiện ma túy vẫn gia tăng, nguyên nhân chính do đâu? Chính phủ có giải pháp nào căn cơ, hiệu quả hơn? Các giải pháp đó như bản cam kết trước cử tri và nhân dân về quyết tâm đẩy lùi vấn nạn này.".
Đại biểu Hạ muốn Chính phủ có giải pháp nào căn cơ, hiệu quả hơn và có cam kết trước cử tri về việc đẩy lùi vấn nạn này. Đồng thời đề nghị Quốc hội cần tổ chức hoạt động giám sát về công tác phòng chống ma túy trong giai đoạn hiện nay. Vì tương lai của dân tộc, vì sự phát triển của giống nòi, vì một xã hội thanh bình, thịnh vượng, kính đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các cấp ngành đặc biệt quan tâm.
Nhiều cử tri lo lắng trước tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi
Đại biểu Nguyễn Thị Xuân (đoàn Đắk Lắk) hoàn toàn đồng ý với Báo cáo đánh giá của Chính phủ đã chỉ ra 11 nhóm tồn tại, hạn chế, trong đó nhóm thứ 11 đã đề cập đến tồn tại, hạn chế trên lĩnh vực an ninh trật tự.
Đại biểu Nguyễn Thị Xuân cho biết, nhiều cử tri lo lắng trước tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi theo kiểu xã hội đen ngày càng tăng không chỉ ở thành phố lớn và còn ở nông thôn, vùng xa xôi hẻo lánh. Hệ lụy của vấn nạn này là nhiều gia đình tán gia bại sản, gây mất trật tự an ninh xã hội, trong khi pháp luật chưa gọi tên để xử lý được loại tội phạm này.
Đại biểu Xuân cho biết, một số cử tri bày tỏ sự quan ngại về tình hình phạm pháp hình sự tăng, có lúc, có nơi gây bức xúc dư luận, như tình trạng mua bán sử dụng chất ma túy, nạn nghiện hút, sử dụng chất gây nghiện trong thanh thiếu niên, các vụ trộm cắp, cướp tài sản, giết người man rợ, trong đó có nhiều vụ án, trọng án nguyên nhân chủ yếu từ người nghiện ma túy gây ra, gây tâm lý bất an trong nhân dân.
Cu tri lo lang, bat an ve vu an co gai giao ga bi sat hai o Dien Bien-Hinh-3
ĐBQH Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk). Ảnh: Đại biểu nhân dân. 
Đại biểu nêu hàng loạt câu hỏi: Các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, mặc dù lực lượng công an đã phát hiện triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, tuy nhiên có cử tri thắc mắc liệu Việt Nam đã trở thành địa bàn buôn bán ma túy xuyên quốc tế hay chưa? Tại sao một khối lượng rất lớn ma túy bị lọt vào trong nội địa Việt Nam? Trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan trong việc kiểm tra, ngăn chặn ma túy tổng hợp trong nước như thế nào? Tình hình các hành vi bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em ngày càng diễn biến phức tạp, trong khi cử tri băn khoăn liệu mức xử phạt với tội phạm trên đã đủ sức răn đe chưa?
Nữ đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đề nghị Bộ Công an tiếp tục tập trung nắm, dự báo sát tình hình thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác phát hiện, xử lý tội phạm. Chú trọng công tác phòng ngừa xã hội, kết hợp chặt chẽ với phòng ngừa nghiệp vụ, mở các đợt tấn công, trấn áp tội phạm với mục tiêu kìm hãm sự gia tăng tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội, tạo sự chuyển biến rõ nét về tình hình an ninh trật tự trên toàn địa bàn.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)