Cơ quan điều tra chỉ ra “tử huyệt” của ông Trương Quý Dương

Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ ra nhiều sai phạm và cho rằng đã đủ yếu tố cấu thành về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" với ông Trương Quý Dương – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án vô ý làm chết người và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.
Bản kết luận đã chỉ ra hàng loạt sai phạm được cho là căn cứ để cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hoà Bình.
Trách nhiệm là người đứng đầu Bệnh viện
Theo kết luận điều tra bổ sung lần 2, ông Trương Quý Dương đã vi phạm khoản a, điều 1, mục II, chương 20, phần III – Quy chế quản lý bệnh viện quy định “Giám đốc có trách nhiệm kiểm tra mọi hoạt động của bệnh viện”.
Theo đó, từ năm 2013, hệ thống lọc nước RO được sửa chữa, bảo dưỡng tổng cộng 4 lần. Sau mỗi lần sửa chữa, đơn nguyên lọc máu đều chạy lọc thận cho bệnh nhân trước khi có biên bản nghiệm thu bàn giao và chưa được kiểm tra an toàn.
Lần sửa chữa, bảo dưỡng cuối cùng là ngày 28/4/2017, đến sáng ngày 29/5/2017, thì đơn nguyên lọc máu đã cho chạy lọc thận khi chưa xét nghiệm nước theo tiêu chuẩn AAMI, chưa có biên bản bàn giao nghiệm thu, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Với trách nhiệm là người đứng đầu BV nhưng do không sâu sát trong lãnh đạo, kiểm tra, giám sát nên ông Trương Quý Dương đã không nắm được.
Co quan dieu tra chi ra
 Ông Trương Quý Dương.
Thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo trái quy định
Bên canh đó, ông Trương Quý Dương cũng vi phạm điều 4, mục 1, chương 1, phần II Quy chế nhiệm vụ, quyền hạn, chức trách cá nhân – Quy chế bệnh viện quy định giám đốc có nhiệm vụ “Quản lý sử dụng có hiệu quả các thiết bị y tế và các tài sản khác trong bệnh viện”.
Cụ thể, ông Trương Quý Dương không sát sao trong kiểm tra, chỉ đạo phòng vật tư y tế xây dựng, ban hành “quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng máy”, mà cụ thể là quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng hệ thống RO2. Dẫn tới việc vận hành, sử dụng tùy tiện trong đơn nguyên lọc máu, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Đồng thời, cũng vi phạm điều 8, mục 1, chương 2, phần II - Quy chế nhiệm vụ, quyền hạn, chức trách cá nhân – Quy chế bệnh viện quy định Giám đốc có nhiệm vụ “tổ chức bộ máy của bệnh viện cho phù hợp với nhiệm vụ được giao”.
Cụ thể, ông Trương Quý Dương với tư cách là Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã ban hành quyết định thành lập đơn nguyên lọc máu để thực hiện chạy thận cho bệnh nhân khi chưa có quy định và cho đơn nguyên hoạt động lọc máu khi chưa đủ điều kiện theo quy định.
Từ việc thành lập đơn nguyên lọc máu khi chưa có quy định của pháp luật và chưa đủ điều kiện được tự chủ về tổ chức bộ máy, đơn nguyên lọc máu hoạt động không theo quy định nào của pháp luật, không có cơ cấu tổ chức và nguyên tắc hoạt động.
Điển hình như việc đơn nguyên chưa bố trí đủ nhân lực cần thiết cho hoạt động chạy lọc thận đảm bảo an toàn cho người bệnh; không có kỹ sư, kỹ thuật viên hoặc giao cho ai thực hiện trách nhiệm kiểm tra chất lượng nước, chất lượng dịch lọc trước, trong và sau khi lọc máu.
Từ những hành vi vi phạm trên, cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hòa Bình cho rằng, đã đủ yếu tố cấu thành về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" với ông Trương Quý Dương nên ngày 23/8, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố đối với bị can về tội danh trên.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)