Cô giáo tiếng Anh mắng học sinh: Có thể bị khởi tố hình sự?

Google News

(Kiến Thức) - Luật sư Thơm cho rằng, cô giáo tiếng Anh mắng học sinh là "con lợn" đang có dấu hiệu làm nhục người khác, có thể bị khởi tố hình sự nếu nam học viên bị xúc phạm làm đơn gửi công an.

Trước việc dư luận vẫn đang bức xúc xoay quanh vụ việc cô giáo dạy tiếng Anh mắng học sinh là "con lợn", sáng ngày 9/5, trao đổi với PV Kiến Thức luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến đang có dấu hiệu phạm tội hình sự, vì hành vi của cô giáo này làm nhục người khác thể hiện qua việc chửi bới, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác (học viên – PV) được quy định tại điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.
Co giao tieng Anh mang hoc sinh: Co the bi khoi to hinh su?
 Cô giáo tiếng Anh của Trung tâm MST English thuộc Công ty Cổ phần hệ thống giáo dục MST mắng học viên là "con lợn".
Tuy nhiên, theo Luật sư Thơm để xử lý được hành vi của cô Tuyến thì người bị hại, cụ thể là cậu nam học viên cần thiết phải có đơn yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý về mặt hình sự về việc làm nhục mình trước mặt mọi người mới có căn cứ xử lý. Điều này cũng được quy định tại điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.
Co giao tieng Anh mang hoc sinh: Co the bi khoi to hinh su?-Hinh-2
Một cơ sở của Trung tâm MST English nằm trên đường Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội).
Ngoài ra, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho hay, theo như thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thì cả 3 cơ sở của Trung tâm MST English đều hoạt động chui. Vì vậy, sau khi cô giáo Tuyến bị Sở Giáo dục xử phạt, thì cô giáo này cần phải trả lại toàn bộ số tiền học phí cho học viên, vì hoạt động của Trung tâm MST English là trái phép.
“Hợp đồng dân sự giữa MST English và học viên là vô hiệu, không được Nhà nước bảo vệ nên việc đã thu tiền rồi thì cần phải trả lại cho các học viên số tiền đã nộp khi vào học. Riêng đối với khoản tiền phạt, dù là thỏa thuận giữa hai bên (Trung tâm MST English và học viên) nhưng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật, theo quy định của pháp luật, chứ không thể tự áp dụng, vì làm trái quy định của luật Giáo dục…”, luật sư Thơm nói.
Trước đó, ngày 8/5, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính về giáo dục, xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty MST 20 triệu đồng do tự ý thành lập cơ sở giáo dục để tổ chức dạy ngoại ngữ. Đồng thời xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến do đã thực hiện hành vi vi phạm quy định về kỷ luật người học, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học.
Như Kiến Thức đã đưa tin, ngày 5/5, trên nhiều trang mạng xã hội liên tục chia sẻ đoạn clip dài gần 3 phút ghi lại cảnh cô giáo tiếng Anh cãi nhau với học sinh. Nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn giữa hai bên bắt nguồn từ việc nữ giáo viên yêu cầu nam học viên phải nộp phạt 100 nghìn đồng do anh này không làm bài tập về nhà, vi phạm nhiều lần trong cam kết.
Nam học viên xin cô giáo bỏ qua nhưng nữ giáo viên bày tỏ sự khó chịu. Đỉnh điểm là khi cô giáo nghe nam học viên "bật lại" rằng mình “lừa đảo”, thì tức giận, thay đổi cách xưng hô “mày tao”, cùng với đó là những câu chửi sỗ sàng vào mặt nam học viên, ví nam học viên như “con lợn” trước mặt nhiều học viên khác...
Danh tính cô giáo mắng học sinh là "con lợn" ngay sau đó được xác định là Nguyễn Thị Kim Tuyến.
Ngày 7/5, Đoàn công tác liên ngành của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội bao gồm cả Phòng PA83 (Công an TP Hà Nội) đã đến kiểm tra, làm việc với cô giáo tiếng Anh mắng học sinh là “con lợn”. Tại thời điểm kiểm tra, cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến chỉ xuất trình được bản sao bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán, các văn bằng, chứng chỉ khác chưa cung cấp được.
Đáng chú ý, cô giáo mắng học sinh là “con lợn” xác nhận mình là Giám đốc Công ty Cổ phần hệ thống giáo dục MST kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, nhưng không phải Giám đốc Trung tâm MST English.
Tuy nhiên cô giáo này lại thừa nhận, việc thuê địa điểm tại 3 cơ sở công khai trên website để tổ chức các nhóm học là không đúng quy định khi chưa tiến hành đăng ký hoạt động. Tổng số người học đang theo học tại 3 cơ sở là 30 học viên.
Mạnh Hưng

>> xem thêm

Bình luận(0)