Chồng vướng tội giết người vì vợ vay nợ 10 triệu đồng

Vợ vay nợ 10 triệu đồng sau đó đi vào miền Nam, chủ nợ nhiều lần tới đòi tiền, đánh đập mẹ ruột khiến Bùi Đức Thắng (SN 1975, ngụ Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) tức giận cầm dao chém người gây thương tích nặng.

Nhà chồng gặp họa vì con dâu thiếu nợ
Theo cáo trạng, Bùi Đức Thắng có vợ là Trần Thị Phượng ( SN 1986, ngụ Đội Cấn, Ba Đình). Khoảng đầu tháng 3/2015, Trương Đình Thắng (SN 1980, ngụ phường Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) cho Trần Thị Phượng vay nợ 10 triệu đồng trong thời hạn 40 ngày bằng hình thức bốc họ.
Chủ nợ đã khấu trừ 2 triệu đồng tiền lãi, còn đưa cho chị Phượng 8 triệu đồng. Hai bên thỏa thuận mỗi ngày con nợ phải nộp cho Thắng 200 ngàn đồng đến khi hết số tiền trên.
Sau một tháng, chị Phượng có việc đột xuất đi vào TP HCM nên không trả được tiền. Chủ nợ nhiều lần tìm đến nhà đòi tiền nhưng không gặp. Tại đây, Thắng yêu cầu bà Phạm Thị Mai Anh (mẹ chồng chị Phượng) trả giúp nhưng bà không đồng ý.
Khoảng 19h15 ngày 15/4, Thắng cùng em ruột đến cửa hàng của bà Mai Anh yêu cầu bà trả nợ cho con dâu nhưng không được. Chủ nợ thấy vậy liền chửi bà Mai Anh rồi dùng tay chân đấm, đá, đạp vào người khiến bà ngã ra đường. Em gái nạn nhân tới can ngăn cũng bị đẩy vào bờ tường. Thắng sau đó tiếp tục đánh vào đầu mẹ chồng con nợ và dùng vật sắc nhọn đâm vào tay khiến bà này chấn thương vùng đầu và chảy máu tay.
Con trai bà Mai Anh, chồng chị Phượng là Bùi Đức Thắng dùng dao chém liên tiếp vào những người đòi nợ, khiến Trương Đình Thắng tổn hại 36% sức khỏe, còn người em trai của Thắng tổn hại 12%.
Với hành vi Trương Đình Thắng đánh bà Mai Anh, kết quả giám định pháp y của Viện khoa học hình sự- Bộ công an kết luận bà bị tổn hại 3% sức khỏe.
Bị cáo khai không có ý định giết người
Ngày 28/5, TAND TP.Hà Nội đưa Bùi Đức Thắng ra xét xử về tội giết người. Trong phần thủ tục, bị cáo trả lời ngập ngừng, chủ tọa phải nhiều lần nhắc lại câu hỏi. Bị cáo cho biết không nghề nghiệp, mới học hết lớp 12. Khi chủ tọa hỏi con sinh năm bao nhiêu, bị cáo bật khóc trả lời rằng con nhỏ.
Chong vuong toi giet nguoi vi vo vay no 10 trieu dong
Bị cáo Bùi Đức Thắng tại tòa. 
Bà Mai Anh được con dâu đưa tới toà bằng xe lăn, bà bị liệt và trả lời câu hỏi rất khó khăn. Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị triệu tập người làm chứng, giám định viên trực tiếp giám định về thương tích của Trương Đình Thắng. Sau khi hội ý, HĐXX nhận định lời khai của họ đã có trong hồ sơ. Kết luận giám định pháp y thương tích đã làm đúng thủ tục pháp luật nên không cần thiết triệu tập giám định viên.
Tại tòa, bị cáo khai gây án do bức xúc. Gia đình bị cáo nhiều lần bị ức hiếp, đòi nợ, đổ chất bẩn. “Bị cáo thấy mẹ bị đánh, uất qua lao ra chứ không có chủ định giết người”, bị cáo khai.
Về phía bị hại Trương Đình Thắng khai bà Mai Anh là người đứng ra làm cầu nối để con dâu vay tiền, bản thân bà cũng vay nợ 20 triệu đồng. Bị hại khai bà Mai Anh nói trả tiền nhưng không trả dẫn đến lời qua tiếng lại xô xát:
“Bị cáo chém, sau đó em trai chặn khiến tôi bị đánh giữa đường. Đề nghị tòa làm rõ hành vi của bị cáo Thắng, xử thích đáng vì bị hại sống là ngoài ý muốn của bị cáo”, bị hại nói.
“Vậy anh có thấy cho vay nợ và xô xát với bà Mai Anh, anh có thấy mình có lỗi 1 phần không?” vị chủ tọa hỏi. “Dạ có”, bị hại đáp.
Về phía người vay nợ là chị Phượng khai do đi vắng nên mẹ chồng nói trả nợ thay. Hàng ngày mẹ chồng chị vẫn trả đều, chỉ còn thiếu lại 2,7 triệu đồng. Hôm xảy ra vụ việc, mẹ chồng chị Phượng có trả 150 ngàn đồng.
Vợ bị cáo cũng trình bày hoàn cảnh khó khăn, trước đó chị Phượng cho rằng chồng thường xuyên đau đầu, phải dùng đến thuốc, tinh thần không bình thường. “Vợ chồng tôi sinh hai con liên tiếp, hoàn cảnh khó khăn. Cháu đầu ảnh hưởng từ bố nên bị tăng động, tự kỷ. Sức khỏe mẹ chồng tôi thì yếu, tiền sử cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, đau chân. Hôm xảy ra sự việc là bà cố ra bán hàng lấy tiền trả cho anh Thắng”, vợ bị cáo nói.
Đại diện VKS nhận định việc bị cáo dùng dao là hung khí sát thương, chém nhiều nhát vào người khác và ra tay rất quyết liệt. Theo công tố viên bị cáo dùng dao chém nhiều nhát vào đầu, người bị hại. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm sức khỏe người khác, gây mất trật tự trị an.
Tuy nhiên, xem xét đánh giá vụ án, đại diện VKS đề nghị đưa tình tiết bị cáo phạm tội chưa đạt; người bị hại có lỗi và gia đình đã nộp vào cơ quan thi hành án 10 triệu để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Sau một ngày xét xử, HĐXX tuyên phạt Bùi Đức Thắng 7 năm tù.
Theo Trịnh Ninh/Baophapluat

>> xem thêm

Bình luận(0)