Cán bộ bị tố nhận hối lộ 200 triệu đồng lĩnh 15 năm tù

Không chấp nhận lời kêu oan của hai bị cáo, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định ông Nguyễn Trung Tâm nhận hối lộ 200 triệu đồng của nhà thầu.

Chiều 31/12, TAND tỉnh Cà Mau tuyên Nguyễn Trung Tâm (44 tuổi, nguyên Phó phòng Kế hoạch tài chính, Sở LĐ-TB-XH) 15 năm tù vì tội Nhận hối lộ. Với cáo buộc Đưa hối lộ cho Tâm 200 triệu đồng, Lê Thanh Phương (34 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Phương Nam, TP Cà Mau) lĩnh 13 năm tù.
Theo HĐXX, quá trình thẩm vấn tại tòa và những chứng cứ trong quá trình điều tra cho thấy, để được trúng thầu và cộng thêm phần khối lượng dự toán công trình nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ huyện Năm Căn (Cà Mau), Phương đã gặp Tâm nhờ giúp đỡ. Khi nhận tiền tạm ứng, nhà thầu này đã đưa 200 triệu cho Tâm và ông này nhận vào cuối năm 2011.
Nguyễn Trung Tâm chào người thân khi trên đường ra xe về trại tạm giam. Ảnh: Việt Tường. 
Tại tòa, Tâm và Phương không thừa nhận hành vi đưa và nhận tiền. Tuy nhiên, những lời nói của Phương được bà Bùi Lệ Oanh (Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em) ghi âm lại phù hợp với tờ tường thuật của Tâm gửi lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH Cà Mau.
Khi Sở LĐ-TB-XH Cà Mau mời đối chất, Phương cho rằng chỉ nói chơi, việc đưa tiền cho Tâm và bà Chung Ngọc Nhãn (nguyên Giám đốc Sở) chỉ là dự kiến. Tâm sau đó xin rút lại tờ tường thuật vì cán bộ này cho rằng, nội dung viết theo hướng dẫn của ông Đặng Văn Mỹ, nguyên Phó giám đốc Sở Lao động Cà Mau.
"Khi Sở LĐ-TB-XH thành lập tổ kiểm tra, Tâm mời ông Nguyễn Tuấn Sinh, Phó giám đốc Sở uống cà phê. Lúc này, Tâm thừa nhận việc nhận 200 triệu đồng của Phương, nhờ xử lý nhẹ", HĐXX nêu căn cứ.
Theo HĐXX, hành vi của Tâm và Phương đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức. Hành vi này của các bị cáo đã làm giảm uy tín của cán bộ, công chức; giảm lòng tin của nhân dân với cơ quan có thẩm quyền.
Sau khi nhận tiền của Phương, Tâm được cho là gửi vào Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh Cà Mau rồi rút ra. Vì vậy, HĐXX buộc Tâm phải nộp lại số tiền này để sung vào công quỹ.
Gần hai năm trước, TAND tỉnh Cà Mau từng tuyên ông Tâm 17 năm tù về tội Nhận hối lộ; Phương lĩnh 15 năm 3 tháng tù, trong đó, tội Vu khống 3 tháng, tội Đưa hối lộ 15 năm.
Ngày 23/3, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.
Ngày 3/11, bà Chung Ngọc Nhãn gửi đơn đến cơ quan điều tra với nội dung rút yêu cầu xử lý Phương về hành vi Vu khống. Theo các cơ quan tố tụng, chưa có căn cứ xác định Phương đưa tiền cho bà Nhãn.
Ngày 6/11, Công an Cà Mau đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra Phương về hành vi Vu khống.
Theo Zing News

Bình luận(0)