Cái Tết thứ 11 đầm ấm của cặp vợ chồng lệch nhau 50 tuổi

Sau hơn 10 năm về chung một nhà, cô nữ sinh ngày nào "đổ" ông lão 80 chỉ vì một câu thơ vu vơ nay đã có với nhau 2 đứa con đủ nếp đủ tẻ, biết phụ bố mẹ gói bánh chưng ngày tết.

Hơn 10 năm trước, tiệc cưới đình đám kéo dài 28 ngày giữa ông lão 80 tuổi Nguyễn Hữu Trọng (Ba Vì, Hà Nội) và cô gái mới ra trường Đinh Thị Bảy 26 tuổi đã tốn không ít giấy mực của báo chí và nhận không ít lời bàn ra tán vào của xã hội.
Cai Tet thu 11 dam am cua cap vo chong lech nhau 50 tuoi
Cặp đôi lệch nhau 53 tuổi vẫn mặn nồng như thuở mới yêu. 
Người ta đoán già đoán non chuyện mục đích hai người lấy nhau là vì điều gì, ít ai tin rằng họ đến với nhau vì tình yêu. Thế nhưng bất ngờ hơn nữa, chính cô gái mới ra trường kia mới là người thầm thương trộm nhớ ông lão 80 từ hồi còn đi học, còn hiện tại thì họ đã có với nhau hai đứa con đủ nếp đủ tẻ, quây quần hạnh phúc.
"Bố em ít tuổi hơn anh"
Chuyện của ông Trọng và chị Bảy có lẽ bắt đầu từ chừng 15 năm trước, lúc đó hai người chưa hề quen biết nhau, ông là một chuyên gia đến trường Đại học Thái Nguyên dự khán còn chị là cô sinh viên năm cuối. Trước khi kết thúc buổi giao lưu, ông Trọng chỉ nhìn vu vơ về phía cô sinh viên mà ông cho là chăm chú nhất đọc mấy câu ngôn tình Tây phương: "Đứng trước sắc đẹp của nàng, thời gian sẽ đọng lại, tinh tú sẽ lu mờ, trái đất sẽ ngừng quay, mặt biển sẽ ngừng sóng và thần công lý sẽ tự bẻ gãy thanh gươm quỳ gối dưới chân em".
Chính ông cũng không ngờ hành động đó của mình lại trở thành dấu mực đầu tiên viết nên trang tình sử có một không hai như vậy. Ông đọc dứt câu thơ, cô nữ sinh như mất hồn nhìn ông "đắm đuối", rồi cô tiến lại, xin được nắm tay thầy vì kính trọng sự hào hoa nho nhã của thầy.
Cai Tet thu 11 dam am cua cap vo chong lech nhau 50 tuoi-Hinh-2
Gia đình luôn bên nhau và đầy ắp tiếng cười. 
Bẵng đi một thời gian, ông Trọng không mảy may nhớ đến buổi gặp đầu tiên đó thì nhận được cuộc gọi từ số lạ. Cô nữ sinh nay đã ra trường, ngỏ ý muốn được xin thầy theo học ngành thuốc Nam.
Có lẽ là duyên số, ông nhận cô về trang trại thuốc, tuy nhiên ở đây ông không thường xuyên có mặt. Mỗi lần ghé ngang ông đều thuận miệng ngâm vịnh vài câu thơ, không biết ông có ý hay không nhưng chị thì lại có tình từ khi nào không biết.
Chị thuộc hết tất cả thơ của thầy dù chỉ mới nghe qua được một lần. Rồi tình cảm cứ lớn dần, nóng lên trong lồng ngực chị. Rồi chiều hôm đó, tình cảm đó chỉ chực trào bung ra không thể nào kìm nén, chị mạnh bạo gọi điện cho thầy bào đến trang trại gấp. Sau một chút e dè, cô gái mới ngoaì đôi mươi đã lấy hết can đảm nói câu "em yêu thầy, muốn được làm vợ thầy" và hội hộp chờ ông lão 80 phản ứng.
"Qúa hạnh phúc, tôi đồng ý ngay, đến tuổi đó rồi tôi không nghĩ mình lại được yêu và lại yêu thêm lần nữa", ông Trọng nói. Chỉ ít thời gian sau đó, hai người tính đến chuyện kết hôn, nhưng để vượt qua lời dèm pha của xã hội và sự phản đối của gia đình chị Bảy là cả một quá trình.
Hai người phải làm công tác tâm lý cho nhau thật nhiều, thuyết phục bố mẹ chị Bảy thật nhiều mới nhận được một cái gật đầu chấp nhận cho một buổi ra mắt. Trên đường về nhà ra mắt, lần đầu chị Bảy tiết lộ với người yêu chuyện "bố em ít tuổi hơn anh".
Chuyện này khiến ông Trọng rất bối rối, phải sau vài lượt trò chuyện thì giữa ông và bố chị Bảy mới thống nhất cách xưng hô. Nhưng ngược lại với những lo lắng ban đầu của hai người, chỉ sau lần đầu gặp mặt thì nhà chị Bảy đã chấp nhận hôn sự.
Lễ cưới ở nhà gái được tổ chức ngay sau ngày gặp mặt. Trên đường quay lại Hà Nội, ông Trọng liên tục gọi điện báo hỷ và mời cưới đến bạn bè, áo cưới, ảnh cưới cũng được làm ngay trong ngày hôm đó. Tiệc cưới diễn ra trong 28 ngày liên tục đón hơn 4000 khách đến chúc mừng, trở thành tiệc cưới dài nhất Việt Nam.
"Tôi thích lan và anh ấy trồng cả vườn lan"
Sau hơn 10 năm chung sống, vợ chồng ông Trọng nay đã có hai đứa con, con gái lớn nay đã lớp 6, con trai bé cũng đã lớp 3, đều ngoan ngoãn, khỏe mạnh và có một điều ai cũng dễ dàng thấy được là giống cha như đúc. Hai đứa nhỏ cũng rất quấn bố, đi học về là chạy ngay lại ôm cổ bố.
Tôi thích lan và anh ấy trồng cả vườn lan.
"Tôi thích lan và anh ấy trồng cả vườn lan".
Ông Trọng kể rằng ông đã trải qua ba đời vợ trước khi gặp chị Bảy. Những cuộc hôn nhân trước đó, ngắn có, dài có, đau khổ có, sâu đậm có, nhưng rồi những người phụ nữ lần lượt rời ông đi. "Tôi gọi Bảy là mối tình của cuộc đời, cô ấy là người phụ nữ tôi luôn tìm kiếm", ông Trọng nói.
Nói về cuộc sống vợ chồng hiện tại, ông Trọng cho biết dù đã ngoài 90 nhưng ông vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn để chăm sóc vợ con. Trong vườn ông trồng đủ rau cỏ, nuôi đủ gà lợn nên không cần mua thức ăn bên ngoài, thực phẩm luôn tươi sạch.
"Mỗi giờ tôi ăn ba bát cơm, uống nửa lít rượu, cơ thể không mấy khi đau mỏi, nói thật đến giờ tôi vẫn ngủ với vợ tuần 4 lượt đều đặn đấy. Bí quyết thì chẳng có gì đâu, ăn uống đầu đủ, sống quên tuổi tác, quên hận thù và luôn nghĩ tươi vui là được", ông Trọng cười nói.
Trong vườn có đủ thức ăn, anh ấy luôn là người đứng bếp và nấu bất kỳ món gì tôi thích.
"Trong vườn có đủ thức ăn, anh ấy luôn là người đứng bếp và nấu bất kỳ món gì tôi thích".
Chuẩn bị giờ ăn trưa, ngạc nhiên khi chị Bảy gọi chồng xuống đứng bếp. Chị tâm sự: "Anh ấy nấu ngon hơn tôi, nấu được nhiều món lắm nên thường xuyên đứng bếp. Anh ấy cũng lãng mạn lắm, biết tôi thích hoa lan, anh ấy trồng nguyên một vườn hoa lan cho vợ, viết thơ tặng vợ, đánh đàn cho vợ nghe rồi còn làm hết tất cả mọi thứ anh ấy có thể làm. Anh ấy cũng chụp ảnh rất đẹp, ảnh cưới chúng tôi là anh ấy chụp đấy".
Chị Bảy cho biết, trong cuộc sống vợ chồng chênh lệch tuổi tác nên tất nhiên có nhiều thứ chênh lệch, nhiều quan điểm chênh lệch, vì vậy hai bên cần có một tình yêu thương, tôn trọng dành cho nhau rất lớn mới có thể bình tĩnh lắng nghe nhau, thông cảm nhau để cùng nhau đi tiếp được. Ông Trọng cũng là một người cực kỳ trách nhiệm trong cuộc sống.
Theo Bá Cường (Trí Thức Trẻ)

>> xem thêm

Bình luận(0)