Buôn lậu dược liệu xuyên quốc gia: Anh em ông trùm ở Gia Lâm điều hành thế nào?

"Núp bóng" dưới dạng hình thức kinh doanh hàng nông sản nhập khẩu "ông trùm" Lâm Đình Hưng đã thành lập đường dây buôn lậu dược liệu từ Trung Quốc về Việt Nam lên đến hàng trăm tấn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết, vừa triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là dược liệu qua biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và các tỉnh thành phố có liên quan, do Lâm Đình Hưng (trú ở Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) và Lâm Đình Hoài (em trai của Hưng) cầm đầu.
Trong đó, Hưng được xác định cầm đầu đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là dược liệu qua biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và các tỉnh thành liên quan.
Ngày 4/12, tại khu vực cửa khẩu Chi Ma thuộc huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, C03 đã phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang Trần Văn Quang (người làm thủ tục hải quan) và Nguyễn Văn Khanh (lái xe) nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa là dược liệu qua biên giới nhưng mở tờ khai để thông quan dưới dạng hàng hóa là hoa quả khô.
Buon lau duoc lieu xuyen quoc gia: Anh em ong trum o Gia Lam dieu hanh the nao?
 Hàng trăm tấn dược liệu bị thu giữ. (Ảnh: CAND).
Lực lượng chức năng kiểm tra thực tế hàng hóa xác định có 406 bao tải hàng hóa, trong đó ngoài 18 bao hàng hóa đủ điều kiện nhập khẩu là hoa nhài được mở tờ khai làm thủ tục Hải quan, còn phát hiện 388 bao hàng hóa kiểm tra và ghi nhận bước đầu là 72 chủng loại dược liệu.
Căn cứ kết quả bắt quả tang và lời khai của 2 đối tượng nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã đồng loạt tổ chức khám xét khẩn cấp phương tiện, văn phòng làm việc và kho hàng của hai anh em “ông trùm” Lâm Đình Hưng, Lâm Đình Hoài và các đối tượng có liên quan ở Lạng Sơn kết quả đã thu giữ: 2 xe đầu kéo và 2 rơ moóc; Khoảng trên 100 tấn hàng hóa là dược liệu; 2 xe ôtô cá nhân nhãn hiệu Toyota Venza và Huyndai Sonata; Khoảng 2 tỷ đồng tiền mặt, 5 máy tính xách tay + 4 CPU máy tính để bàn và khoảng 20 thùng hồ sơ, tài liệu có liên quan.
Mở rộng chuyên án, ngày 9/12, C03 đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an thành phố Hà Nội tổ chức khám xét khẩn cấp đối với 6 cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền tại thôn 7, 8 xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội, đã thu giữ trên 4 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ và một số hồ sơ tài liệu có liên quan.
Buon lau duoc lieu xuyen quoc gia: Anh em ong trum o Gia Lam dieu hanh the nao?-Hinh-2
Đối tượng Lâm Đình Hưng.
Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 10/12, C03 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 67/C03-P13 về tội Buôn lậu xảy ra trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh, thành phố có liên quan, đồng thời tổ chức khám xét khẩn cấp đối với 2 kho hàng tại thôn Long Vỹ, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh; đã thu giữ trên 6 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ.
Ngày 11/12/2019, C03 tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Nam Định, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh tổ chức khám xét khẩn cấp đối với 5 điểm tiêu thụ dược liệu là các cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền, đã thu giữ trên 5 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ và một số hồ sơ tài liệu có liên quan.
Hiện vụ việc buôn lậu dược liệu xuyên quốc gia đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) tiếp tục điều tra, làm rõ.
>>> Xem thêm video: Nhức nhối nạn buôn lậu phụ nữ ở Pakistan

Nguồn: VTC 14.

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)