Trùm buôn lậu khét tiếng gốc Việt bị Thái Lan tóm gọn

Truyền thông Thái Lan tối 20.1 đưa tin cảnh sát nước này vừa bắt giữ trùm buôn lậu ngà voi người Việt mang quốc tịch Thái Lan, ông Boonchai Bạch, ở tỉnh Nakhon Phanom, Đông Bắc Thái Lan.

Vụ bắt trùm buôn lậu khét tiếng Boonchai Bạch diễn ra hôm 19.1, với cáo buộc liên quan đến vụ buôn lậu 14 sừng tê trị giá khoảng 1 triệu USD từ châu Phi vào Thái Lan hồi tháng 12.2017.
Boonchai Bach hay Bach Văn Minh (trái) và anh trai Bach Van Limh. Ảnh: Guardian. 
Cảnh sát Thái Lan đã theo dõi và bắt giữ một quan chức thuộc cơ quan bảo tồn động vật hoang dã khi ông này đang chuyển số số sừng tê giác trên từ khu vực cách ly ở sân bay quốc tế Suvarnabhumi tại Bangkok về một chung cư gần đó.
Người này bị bắt cùng với một người bà con của Boonchai Bạch, và sau đó cảnh sát mở rộng điều tra, bắt Boonchai Bạch. Đại tướng Chalermkiat Srivorakan, Phó Tư lệnh cảnh sát hoàng gia Thái Lan cho biết: “Đây là một băng nhóm buôn lậu lớn và Boonchai là kẻ cầm đầu. Boonchai đã thú nhận có liên quan”.
Theo Tướng Chalermkiat, Boonchai có thể đối mặt với án tù 4 năm vì tội buôn bán các bộ phận của động vật quý hiếm.
Nghi phạm Boonchai Bach, còn được biết đến với tên khác là Bach Văn Minh. Trong nhiều năm qua, Boonchai Bach và anh trai Bach Van Limh đã được xác định là những "trùm" buôn bán động vật hoang dã trái phép lớn tại châu Á, theo điều tra của Guardian. Tuy nhiên, anh em nhà họ Bach được cho là "không thể đụng tới" dù hoạt động công khai với các phi vụ hàng triệu USD.
Dù hoạt động ở Thái Lan, nhưng chúng là người gốc Việt, có mạng lưới ở cả Việt Nam lẫn Thái Lan. Boonchai và gia tộc Bach đã hoạt động ngang nhiên tại "căn cứ" đóng tại tỉnh Nakhon Phanom ở vùng đông bắc Thái Lan giáp Lào. Địa điểm này được xem có vị trí chiến lược trong đường dây buôn lậu động vật hoang dã từ Thái Lan qua Lào và Trung Quốc.
Băng nhóm này cũng cung cấp hàng lậu cho Vixay Keosavang, một tay buôn lậu nổi tiếng nhất Đông Nam Á hiện đang ẩn náu ở Lào. Năm 2013, Chính phủ Mỹ đã treo thưởng 1 triệu USD, cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ Keosavang.
Theo Đình Dương/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)