Bộ TN&MT nói gì vụ bổ nhiệm nhiều cán bộ thiếu tiêu chuẩn?

(Kiến Thức) - Sáng ngày 1/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát đi thông tin báo chí thông tin thêm về kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ vừa công khai chỉ ra việc bổ nhiệm gần 100 trường hợp thiếu tiêu chuẩn.

Liên quan đến việc Thanh tra Bộ Nội vụ mới đây đã ban hành kết luận thanh tra về tuyển dụng quản lý công chức, viên chức của Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ ra nhiều cán bộ thiếu tiêu chuẩn được bổ nhiệm tại Bộ TN&MT, sáng ngày 1/8, Bộ TN&MT đã phát đi thông cáo báo chí cho biết, Bộ đang chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, khắc phục các tồn tại, hạn chế theo kiến nghị của Thanh tra Bộ Nội vụ để thực hiện theo đúng quy định.
Thông tin về việc 36 trường hợp thanh tra Bộ Nội vụ kết luận chưa có chứng chỉ bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp phòng, Bộ TN&MT cho biết, có 33 trường hợp được bổ nhiệm trước khi có quy định về chứng chỉ bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp phòng (Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017).
"Tại thời điểm bổ nhiệm đã đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định. Sau khi Nghị định số 101/2017/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, Bộ đã bổ sung yêu cầu có các chứng chỉ này vào tiêu chuẩn lãnh đạo quản lý; các trường hợp cán bộ đang giữ chức vụ quản lý đã được bổ nhiệm trước đây sẽ được bồi dưỡng để hoàn thiện", Bộ này cho biết.
Bo TN&MT noi gi vu bo nhiem nhieu can bo thieu tieu chuan?
Trụ sở Bộ TN&MT. 
Tuy nhiên, theo Bộ TN&MT, do kinh phí đào tạo bồi dưỡng hạn chế, đồng thời để đảm bảo yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, trong một thời gian ngắn không thể cử hết các cán bộ lãnh đạo đi bồi dưỡng để bổ sung chứng chỉ dẫn đến còn có các trường hợp chưa có chứng chỉ tại thời điểm thanh tra.
Đến nay, các cán bộ này đều đã được cử đi bồi dưỡng để hoàn thiện các chứng chỉ nêu trên. Đối với 3 trường hợp vào thời điểm bổ nhiệm còn thiếu chứng chỉ bồi dưỡng (có 02 trường hợp là bổ nhiệm lại) đều được thực hiện quy trình từ trước khi có quy định về tiêu chuẩn này.
Về kết luận đối với 1 trường hợp thiếu bằng cao cấp lý luận chính trị, 57 trường hợp thiếu bằng trung cấp lý luận chính trị; 4 trường hợp thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, chuyên viên chính hoặc tương đương, Bộ TN&MT lý giải, trong những năm qua, nhằm từng bước chuẩn hóa nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quy định về tiêu chuẩn công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý thuộc Bộ; trong đó đã đặt ra yêu cầu về một số tiêu chuẩn bổ nhiệm cao hơn so với quy định và mặt bằng chung, trong đó có tiêu chuẩn về lý luận chính trị dẫn đến gặp phải khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, nhất là đối với các đơn vị sự nghiệp.
Trong số các trường hợp bổ nhiệm nêu trên, hầu hết là viên chức lãnh đạo cấp phòng của một số viện nghiên cứu, đơn vị sự nghiệp thực hiện công tác điều tra cơ bản. Đây là các trường hợp được bổ nhiệm từ năm 2017 trở về trước; tại thời điểm bổ nhiệm đã bảo đảm các tiêu chuẩn về trình độ, chuyên môn nghiệp vụ; có năng lực, phẩm chất đạo đức.
Tuy nhiên, do công tác tại các đơn vị ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, thường xuyên phải làm việc lưu động; mặt khác do chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng ít so với nhu cầu nên chưa có điều kiện để đào tạo, bồi dưỡng về trình độ chính trị.
Từ đầu năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo rà soát và cử các cán bộ còn thiếu tiêu chuẩn đi học để hoàn thiện theo quy định. Đến nay, các trường hợp nêu trên đã được cử đi học.
Đề cập đến 2 trường hợp tuyển dụng công chức không đúng thẩm quyền vào năm 2011, 2012, Bộ TN&MT cho hay, đây là thời điểm các quy định về tuyển dụng công chức không qua thi tuyển mới được ban hành; do cách hiểu quy định chưa thống nhất đã dẫn đến việc thực hiện không đúng thẩm quyền.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận thấy rõ sai sót, đồng thời đã chỉ đạo hủy bỏ 1 quyết định tuyển dụng đối với 1 trường hợp; trường hợp còn lại đang được xem xét để xử lý theo quy định.
Trước đó, Kiến Thức đã đưa tin, Thanh tra Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông báo số 372/TB-TTBNV kết luận thanh tra về tuyển dụng, quản lý công chức, viên chức của Bộ TN&MT.
Thông báo kết luận thanh tra chỉ rõ việc Bộ TN&MT bổ nhiệm nhiều chưa đúng trình tự bổ nhiệm (giai đoạn từ 1/1/2016 đến ngày 30/9/2018).
>>> Xem thêm video: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ đạo cần quyết liệt hơn nữa trong công tác chống tham nhũng

Nguồn VTC


 
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)