Bộ GD&ĐT xin giữ nguyên mức học phí ở các cấp năm học 2021-2022

(Kiến Thức) - Trước phản ánh của dư luận khi Bộ GD&ĐT xin ý kiến về dự thảo nghị định, mới đây, Bộ này đã có văn bản báo cáo Chính phủ và đề xuất xem xét, cho phép được gia hạn thời gian áp dụng Nghị định số 86 đối với năm học 2021-2022.

Trong dự thảo Nghị định Cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục đào tạo thay thế Nghị định 86, Bộ GD&ĐT đề xuất tăng học phí tất cả cấp học từ năm học 2021-2022. Theo đó, học phí bậc đại học tăng 12,5%. Học phí bậc mầm non, phổ thông tăng 7,5%.
Tuy nhiên, ngay khi có thông tin đề xuất tăng học phí đã vấp phải sự phản ứng của dư luận.
Bo GD&DT xin giu nguyen muc hoc phi o cac cap nam hoc 2021-2022
Bộ GD&ĐT đề nghị giữ nguyên mức học phí ở các cấp học năm học 2021-2022. 
Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp nói rằng, thời điểm này, Bộ GD& ĐT đề xuất tăng học phí ở tất các bậc học là không hợp lý. Bởi hiện dịch COVID-19 tác động đến nền kinh tế, ảnh hưởng đến thu nhập của toàn thể người dân, nhất là những người nghèo.
Dù cho rằng bản thân ông đồng tình sẽ phải tăng học phí bởi mức học phí của hiện đang thấp, chế độ giáo viên hiện nay cũng chưa bảo đảm, tới đây, tự chủ giáo dục nhiều hơn, kể cả bậc phổ thông, cũng không thể không tăng học phí. Tuy nhiên đại biểu Hòa cho rằng, thời điểm này đề xuất tăng học phí là phải hết sức cẩn trọng, cân nhắc.
“Tôi cho rằng lúc này phải dừng tăng học phí, bởi ngay cả lương cơ sở, dù chúng ta đã có kế hoạch tăng nhưng đã phải dừng vì ngân sách còn khó khăn, nguồn thu sụt giảm nghiêm trọng. Chính phủ khó khăn thì chắc chắn người dân khó khăn, nên lúc này không thể tăng học phí, đề xuất tăng học phí là rất phản cảm” – đại biểu Hòa nói.
Đại biểu Lê Thanh Vân cũng cho rằng, khi đất nước đang rất khó khăn do dịch Covid-19, bão lũ ở miền Trung tác động đến cả nền kinh tế, đến miếng cơm manh áo của từng gia đình, nhất là gia đình nghèo. Do đó, ông cho rằng đề xuất tăng học phí là phản cảm.
Ngày 13/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết, Bộ đã có văn bản báo cáo Chính phủ đề xuất cho gia hạn thời gian áp dụng Nghị định số 86, giữ nguyên mức học phí hiện hành ở tất cả các cấp học đối với năm học 2021 - 2022.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, việc xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 là việc phải thực hiện để đảm bảo tính liên tục của quy định pháp luật. Quá trình xây dựng và đề xuất mức tăng học phí đã được tính toán dựa trên kế hoạch và các căn cứ hợp lý.
Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, đồng thời nước ta vừa trải qua nhiều đợt bão, lũ nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của người dân.
Trước phản ánh của dự luận khi Bộ GD&ĐT xin ý kiến về dự thảo Nghị định, để chia sẻ và giảm gánh nặng về tài chính cho phụ huynh và học sinh, Bộ GD&ĐT đã có văn bản báo cáo Chính phủ và đề xuất xem xét, cho phép được gia hạn thời gian áp dụng Nghị định số 86 đối với năm học 2021-2022 với mức học phí giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp áp dụng theo mức học phí của năm học 2020-2021 đã được quy định tại Nghị định số 86; mức học phí mầm non, phổ thông áp dụng theo khung của năm học 2020-2021 và tiếp tục giao Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh căn cứ tình hình thực tế của địa phương để xem xét phê duyệt.
Các chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và các quy định khác vẫn thực hiện theo quy định tại Nghị định số 86 và các văn bản liên quan đã ban hành.
Đồng thời, cho phép Bộ GD&ĐT được lùi thời gian trình ban hành Nghị định sang năm 2021 để có điều kiện tiếp thu ý kiến rộng rãi của toàn xã hội và tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định.
Như vậy, năm học 2020-2021 hiện đang áp dụng mức học phí đã được quy định tại Nghị định số 86. Nếu đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc lùi thời gian trình ban hành Nghị định thay thế được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì hai năm nữa mới áp dụng nghị định mới (từ năm học 2022-2023) và lộ trình tăng thêm hàng năm chỉ khoảng 2,5%/năm so với mức tăng hàng năm của Nghị định số 86 đã ban hành.
>>> Mời độc giả xem thêm video Học phí các trường đại học tăng cao trong năm học 2020-2021

Nguồn: VTV 1

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)