Bị truy tố trong vụ PVN mất 800 tỷ, ông Thăng mong muốn điều gì?

(Kiến Thức) - Bị can Đinh La Thăng đã nhận trách nhiệm trước pháp luật với tư cách người đứng đầu tập đoàn PVN và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Ngày 27/12/2017, VKSND tối cao ban hành cáo trạng số 13/CTr-VKSTC-V3 truy tố bị can Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án góp vốn tại OceanBank gây thiệt hại cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) 800 tỷ đồng.
Theo đó, VKSND tối cao đã quyết định truy tố bị can Đinh La Thăng và đồng phạm ra trước TAND TP. Hà Nội để xét xử về tội danh và các điều khoản của Bộ luật hình sự năm 1999.
Các bị can Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT PVN); Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank); Nguyễn Xuân Thắng; Nguyễn Thanh Liêm; Vũ Khánh Trường; Phan Đình Đức (3 bị cáo này đều là nguyên thành viên HĐTV PVN) bị truy tố tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Riêng bị can Ninh Văn Quỳnh, Phó tổng giám đốc PVN bị đề nghị truy tố thêm cả tội danh Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
 Ông Đinh La Thăng.
Cáo trạng nêu rõ, bị can Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐQT PVN đã có hành vi ký Thỏa thuận 6934 ngày 18/9/2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm - Chủ tịch HĐQT Oceanbank nhưng không thông qua Hội đồng quản trị.
Quyết định việc góp vốn được ký khi ông Thăng biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank. Các lần cựu Chủ tịch PVN ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.
Như vậy, bị can Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của Oceabank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp 800 tỷ đồng vào Oceanbank.
Đến thời điểm ngày 01/01/2011, Luật tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng... ”, với vai trò Chủ tịch HĐTV, Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại Oceanbank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank trái quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật Tổ chức tín dụng 2010.
Bên cạnh đó, ông Đinh La Thăng còn tạo điều kiện cho các bị can Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào Oceanbank. Hậu quả toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Oceanbank với giá...0 đồng.
Hành vi của bị can Đinh La Thăng đã làm trái khoản 4, điều 16 (Nhiệm vụ, quyền hạn của HĐQT); khoản 1, điều 20 (Chế độ làm việc của HĐQT), Điều lệ tổ chức và hoạt động của PVN được ban hành kèm theo Quyết định số 36/2007/QĐ-TTg ngày 14/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ; trái khoản 3, Điều 27 Quy chế quản lý tài chính Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ban hành kèm theo Nghị định số 142/2007/NĐ-CP ngày 05/9/2007 của Chính phủ quy định “trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư và xây dựng, đầu tư ra ngoài Công ty mẹ..."’, trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 3780/VPCP-ĐMDN ngày 06/6/2008 của Văn phòng Chính phủ và trái khoản 2, Điều 55, Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 quy định... dẫn đến hậu quả Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mất 800 tỷ đồng.
Bị can Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách là người đứng đầu PVN có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN, bị can phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng PVN góp vốn vào Oceanbank.
Cáo trạng nêu rõ, trong giai đoạn truy tố bị can Đinh La Thăng đã nhận trách nhiệm trước pháp luật với tư cách người đứng đầu tập đoàn PVN và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)