Bí thư Hải Dương công khai số điện thoại, hứa xử cán bộ nhũng nhiễu

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng công khai số điện thoại, địa chỉ email cá nhân. Đồng thời khẳng định, nếu cán bộ nào gây khó khăn, nhũng nhiễu doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiên quyết điều chuyển, thay thế dù đó là ai.

Công khai số điện thoại, sẵn sàng tiếp nhận những phản ánh của doanh nghiệp
Sáng 16/1, tại Hội nghị chuyên đề “Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương - Chuyển đổi số để bứt phá”, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đã thông tin với các đại biểu về chiến lược phát triển kinh tế theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh về quan điểm, chiến lược, triết lý, phương châm hành động, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII.
Phân tích những tiềm năng thế mạnh của Hải Dương như vị trí địa lý, hệ thống giao thông thuận lợi, nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu lao động phát triển công nghiệp, tiềm năng dư địa để phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, tiềm năng du lịch, dịch vụ, phát triển đô thị xanh, thông minh..., Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh, định hướng phát triển trong nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 4 trụ cột, 3 nền tảng, 1 trung tâm, 3 đô thị động lực và 3 trục phát triển.
Bi thu Hai Duong cong khai so dien thoai, hua xu can bo nhung nhieu
 Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng tại Hội nghị.
Theo đó, 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ; nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ; dịch vụ chất lượng cao; đô thị xanh, thông minh, hiện đại. 3 nền tảng gồm: văn hóa, con người Hải Dương; môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng; kết cấu hạ tầng, giao thông đồng bộ, hiện đại. Một trung tâm là thành phố Hải Dương, 3 đô thị động lực là thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn và huyện Bình Giang. Ba trục phát triển là Bắc Nam, Đông Tây và dọc theo sông Thái Bình.
Trong đó, 3 khâu đột phá trong giai đoạn tới là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh, đồng thời chú trọng hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghệ số khởi nghiệp, sáng tạo. Huy động các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình giao thông trọng điểm, hạ tầng số, đô thị thông minh và nông thôn mới kiểu mẫu. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tạo chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý; phát huy vai trò gương mẫu, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới.
Để đạt được mục tiêu đề ra , Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh vai trò của các doanh nghiệp và khẳng định, lãnh đạo tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp; sẽ chủ động gặp gỡ, mời các nhà đầu tư về đầu tư trên địa bàn tỉnh với phương châm hành động “Chủ động, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả” theo 5 rõ gồm “rõ việc, rõ người, rõ tiến độ, rõ hiệu quả, rõ trách nhiệm”.
Đồng thời cho biết, Hải Dương phấn đấu hoàn thành triển khai 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện lên dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong quý II năm 2021 để giảm bớt thời gian, phòng ngừa tiêu cực trong giải quyết các thủ tục hành chính. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính với chủ đề “kỷ cương, chuyên nghiệp, trọng dân”; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát đối với việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức, nhất là các vị trí nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, gây phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp...
“Nếu cán bộ nào gây khó khăn, nhũng nhiễu doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiên quyết điều chuyển, thay thế dù đó là ai” - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định.
Đồng thời, cam kết Hải Dương sẽ căn cứ vào mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp để đánh giá cán bộ, công chức, viên chức. Kiên quyết điều chuyển, thay thế, đưa ra khỏi bộ máy những trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ, không chấp hành kỷ luật, kỷ cương, không trọng dân, trọng doanh nghiệp.
Khẳng định lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng tiếp nhận những phản ánh của doanh nghiệp để xem xét chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo xử lý tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ, công chức, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng đã công khai số điện thoại di động và địa chỉ email cá nhân đến đông đảo doanh nghiệp trong tỉnh để các doanh nghiệp có thể phản ánh những khó khăn, vướng mắc, những hành vi nhũng nhiễu của cán bộ, công chức bất kỳ thời gian nào để kịp thời chỉ đạo xử lý.
Chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu, "chìa khóa vàng"
Khẳng định sự cần thiết và hiệu quả của chuyển đổi số trong toàn xã hội, đặc biệt là doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch COVID – 19 đang diễn biến phức tạp, tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và hoạt động của các doanh nghiệp, chuyển đổi số là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Ông Phạm Xuân Thăng nói rằng, chuyển đổi số là chủ trương lớn của Chính phủ mà chính quyền Hải Dương quyết tâm thực hiện và cho biết, quan điểm xuyên suốt và bao trùm là “tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo để phát triển bứt phá, bền vững, nâng tầm vị thế Hải Dương”.
Đồng thời, mong muốn các doanh nghiệp thu nhận được những thông tin, kinh nghiệm hay tại hội nghị để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; tiếp tục vượt qua khó khăn, đồng hành để góp phần tạo nên sự phát triển bứt phá của tỉnh trong những năm tới.
Khẳng định chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu, "chìa khóa vàng" để các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, phát triển bền vững, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dưởng Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh, để đồng hành với doanh nghiệp, Hải Dương đang tích cực triển khai thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ và Đề án "Xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh tỉnh Hải Dương giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”.
Bi thu Hai Duong cong khai so dien thoai, hua xu can bo nhung nhieu-Hinh-2
Công khai số điện thoại thể hiện quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp. 
Nhấn mạnh để chuyển đổi số thành công phụ thuộc rất lớn vào sự quyết tâm của người đứng đầu, ông Nguyễn Dương Thái đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp trong tỉnh tích cực hưởng ứng, tham gia vào công cuộc chuyển đổi số, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và là nhân tố quan trọng trong xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số tại Hải Dương. Chúc cộng đồng doanh nghiệp tỉnh vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ, vận hội để ngày càng phát triển lớn mạnh.
Hải Dương sẽ hỗ trợ 50% chi phí chứng thực chữ ký số cho doanh nghiệp mới thành lập; hỗ trợ phát triển thương mại điện tử, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp và của tỉnh; tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, cộng đồng dân cư trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp giải pháp về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng; hỗ trợ doanh nghiệp truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Tại hội nghị, các đại biểu còn được các chuyên gia của Tập đoàn FPT, DELL chia sẻ các chuyên đề gồm: Chuyển đổi số doanh nghiệp để bứt phá thành công - Xu hướng thế giới và thực tiễn tại Việt Nam; Giải pháp thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp…
Kinh tế sẽ bứt phá nhờ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Trong các Nghị quyết 01, 02 năm 2021 của Chính phủ, cùng với “đổi mới sáng tạo”, “chuyển đổi số” vẫn là một trong những “từ khóa” quan trọng nhất.
Với nhiều giải pháp cụ thể, Chính phủ yêu cầu phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ; làm chủ một số công nghệ mới, công nghệ có tính chiến lược. Các Nghị quyết cũng yêu cầu thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, phát triển mạnh, đồng bộ hạ tầng số, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số…
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhấn mạnh, tuy còn những khó khăn, thách thức, song chúng ta nhìn thấy cơ hội mang lại từ làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số là rất lớn, giúp mở ra không gian mới cho sự phát triển. Việt Nam chưa thể đứng ở nhóm đầu các quốc gia về thu nhập, nhưng hoàn toàn có thể đi đầu trong một số ngành và lĩnh vực mới khai phá. Nghị quyết 52NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cho thấy Đảng ta đã sớm nhận ra cơ hội này và đã chủ động đề ra chủ trương và chính sách lớn.
 >>> Mời độc giả xem thêm video Ông Lê Tiến Châu tái đắc cử chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang

Nguồn: Truyền hình Hậu Giang.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)