Bi kịch của "con bạc" thua cá độ hàng tỷ đồng

Lãi mẹ đẻ lãi con đến mức bán nhà trả nợ mà vẫn không đủ; bao nhiêu người thân bị liên lụy; đó là bi kịch của 1 nam thanh niên “trót” mê cá độ bóng đá.

TAND TP. Hải Phòng vừa mở phiên xét xử vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, với 4 bị cáo cùng trú ở Hải Phòng, gồm: Nguyến Tuấn Anh (SN 1988), Lê Duy Khoa (SN 1987), Bùi Đức Duy (SN 1992), và Hoàng Anh Tuấn (SN 1992).
Bán nhà trả nợ cho con
Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, cuối năm 2015, Phạm (SN 1984, trú ở quận Ngô Quyền), do cá độ bóng đá dẫn đến nợ nần phải vay số tiền lớn. Từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2017, ông bà Minh - bố mẹ Phạm - liên tục bị một số đối tượng nhắn tin, đến nhà đe dọa, gây sức ép tiền con trai. Sau nhiều lần trả nợ thay cho con trai, kể cả việc phải bán nhà, nhưng cuối cùng vợ chồng ông bà Minh vẫn hết khả năng trả nợ.
Các đối tượng bị TAND TP. Hải Phòng xét xử theo 2 tội danh. 
Tuy nhiên, nhóm đối tượng đòi nợ không dừng lại, tiếp tục khủng bố tinh thần, đổ chất bẩn vào nhà những người thân trong gia đình Phạm. Tháng 4-2016, ông Minh mất. Dù vậy, một số đối tượng vẫn tiếp tục điện thoại, nhắn tin, viết thư, gửi ảnh đe dọa, đổ chất bẩn nhằm gây sức ép với bà Minh và các thành viên.
Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc trên, CQĐT CATP Hải Phòng đã vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” và “Cố ý làm hư hòng tài sản” của 4 đối tượng Tuấn Anh, Khoa, Duy và Tuấn.
Toàn bộ số tiền cho vay lãi là tiền của Tuấn Anh. Khoa, Duy, Tuấn làm thuê và được Tuấn Anh trả lương hàng tháng. Ngoài ra, khoản đòi nợ lãi sẽ được Tuấn Anh chia theo tùy từng món nợ.
Thòng lọng lãi suất
Đầu năm 2015, Phạm thua cá độ bóng đá, được người quen giới thiệu gặp Tuấn Anh và Khoa để vay tiền với thỏa thuận lãi suất 5.000 đồng/1.000.000 đồng/ngày; sau 15 ngày phải trả lãi một lần, nếu không trả lãi, thì tiền lãi cộng gộp vào tiền gốc, và Phạm sẽ phải chịu tiền lãi 15 ngày tiếp theo như đã thỏa thuận của cả số tiền gốc và lãi phát sinh.
Sau khi thống nhất, Phạm đã vay của Tuấn Anh 150 triệu đồng. Hai tháng sau, Phạm đã trả cho Tuấn Anh cả gốc và lãi. Ngay sau đó, Phạm vay Tuấn Anh và Khoa với lãi suất như đã thỏa thuận. Đến đầu tháng 1-2016, số tiền Phạm vay cả gốc và lãi là hơn 2,7 tỷ đồng, và hết khả năng trả nợ.
Lập tức, Khoa đến gặp mẹ Phạm đưa giấy nợ và đòi tiền. Ngày 30-1-2016, bà Minh đã trả nợ thay cho con trai số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Khoa nhận tiền và cam kết không liên quan đến Phạm. Số tiền nhận được, Tuấn Anh cho Khoa và Duy mỗi đối tượng hơn 100 triệu đồng.
Đầu tháng 2-2016, Phạm tiếp tục thua cá độ bóng đá và hỏi vay tiền Khoa. Khoa đồng ý và trực tiếp trả nợ hộ Phạm số tiền 200 triệu đồng. Ngoài ra, nhóm đối tượng này còn cho Phạm vay một số lần khác, tổng cộng đến ngày 26-3-2016, Phạm đã viết giấy vay số tiền hơn 1,7 tỷ đồng, bao gồm cả tiền gốc và lãi.
Trò bẩn của nhóm chủ nợ
Đầu tháng 4-2016, Phạm điện thoại cho Khoa nói bố mình chết; Phạm lo việc gia đình xong sẽ liên lạc để trả nợ. Tuy nhiên sau đó, do không liên lạc được với Phạm nên cuối tháng 7-2016, Tuấn Anh tìm hiểu được biết nhà Phạm đã bán, nên lập tức bàn với Khoa, Duy và Tuấn viết thư đe dọa gửi đến những người thân của Phạm để ép Phạm phải liên lạc để trả nợ.
Tuấn Anh và Khoa đi thu thập ảnh của gia đình Phạm trên facebook của Phạm mang đi rửa và viết thêm chữ “trả nợ ngay” trên các ảnh.
Trong các ngày 7, 8 và 9-8-2016, Tuấn, Khoa thuê “xe ôm” mò đến các nhà người thân của Phạm gửi thư đe dọa. Sau đó, các đối tượng còn bàn nhau ném chất bẩn để tạo áp lực, dẫn đến thiệt hại tài sản đối với nhiều gia đình người thân của Phạm.
Mặc dù Tuấn Anh, Khoa, Duy, Tuấn chưa lấy được tiền, nhưng số tiền Phạm nợ Tuấn Anh theo giấy vay nợ ngày 26-3-2016 là hơn 1,7 tỷ đồng. Do đó, CQĐT xác định hành vi của Tuấn Anh và đồng phạm nhằm chiếm đoạt số tiền trên, thuộc trường hợp “chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500.000.000 đồng trở lên”.
Với những chứng cứ, tài liệu CQĐT thu thập, Viện KSND TP. Hải Phòng đã truy tố 4 bị can: Nguyễn Tuấn Anh, Lê Duy Khoa, Bùi Đức Duy, Hoàng Anh Tuấn về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo khoản 4 điều 135 BLHS và tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo khoản 2 điều 143 BLHS.
Tại phiên xét xử, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Căn cứ vào chứng cứ, tình tiết có liên quan, kết quả tranh luận, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Tuấn Anh 6 năm tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và 14 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”; Lê Duy Khoa 5 năm tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, 13 năm tội “Cưỡng đoạt tài sản”; Bùi Đức Duy và Hoàng Anh Tuấn cùng lĩnh án 5 năm tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, 12 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Theo Minh Minh/ANTĐ

>> xem thêm

Bình luận(0)