Bản án nào cho kẻ giết bạn gái, phân xác phi tang ở TP HCM?

(Kiến Thức) - Sau khi sát hại bạn gái, nghi phạm còn tiếp tục chặt xác nạn nhân phi tang mục đích che dấu hành vi phạm tội, thể hiện sự không còn tính người bởi phương thức thực hiện như thời trung cổ.

Chiều 4/6, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM cho biết đang phối hợp với Công an tỉnh Tây Ninh, tạm giữ hình sự Vũ Ngọc Hiếu (29 tuổi, quê Gia Lai) để làm rõ hành vi sát hại bạn gái rồi phân xác phi tang ở nhiều nơi.
Nạn nhân trong vụ trọng án là chị Đ.Y.N. (27 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM). Bước đầu, Hiếu khai có mối quan hệ yêu đương với chị N. nhưng thời gian gần đây 2 người thường xuyên cãi nhau do ghen tuông.
Ngày 31/5, sau khi cãi nhau, Hiếu đã sát hại chị N. tại phòng trọ ở hẻm 146 đường số 8 (phường 11, quận Gò Vấp). Để che giấu hành vi của mình, Hiếu phân xác chị N. thành nhiều phần rồi cho vào túi đem đi phi tang.
Ban an nao cho ke giet ban gai, phan xac phi tang o TP HCM?
Vụ việc gây hoang mang dư luận. Ảnh: PLO. 
Trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội về vụ án mạng giết bạn gái phân xác phi tang dưới góc độ pháp lý như sau:
Xét hành vi phạm tội của nghi phạm thì thấy chỉ vì mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm mà nghi phạm đã sử dụng hung khí sát hại bạn gái tại phòng trọ. Sau đó nghi phạm còn tiếp tục chặt xác nạn nhân phi tang nhằm mục đích che dấu hành vi phạm tội, trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Hành vi phạm tội của nghi phạm cho thấy không còn tính người bởi phương thức thực hiện như thời trung cổ.
Hành vi phạm tội của đối tượng không những đã tước đoạt đi quyền được sống của người khác mà còn gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ bởi trong quần chúng nhân dân bởi sự dã man, tàn bạo, không còn tính người khi sát hại ngay chính người bạn gái của mình. Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người đã được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo qui định của Pháp luật
Hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm i, n khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 với tình tiết định khung có tính chất côn đồ và thực hiện tội phạm một cách man rợ.
Xét tính chất hành vi và hậu quả đã gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, tước đi quyền sống của người khác được pháp luật bảo vệ, gây tang thương mất mát cho gia đình bị hại và gây rùng rợn trong dư luận xã hội bởi phương thức thực hiện tội phạm. Hành vi phạm tội của nghi phạm còn gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang trong dư luận xã hội nên cần xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Theo Luật sư Thơm, nếu nghi phạm sát hại bạn gái đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất đến tử hình.
Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)