Bà Rịa – Vũng Tàu: Sở Y tế đề xuất chính sách đãi ngộ nhân lực

Theo thống kê, chưa đầy một năm rưỡi, Bà Rịa – Vũng Tàu có 168 nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác khiến ngành y tế thiếu hụt nhân lực.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là chế độ đãi ngộ và mức thu nhập còn hạn chế so với các bệnh viện, phòng khám đa khoa tư nhân nên nhiều nhân viên y tế xin nghỉ hoặc chuyển công tác về nơi có mức thu nhập cao hơn.

Vì vậy, có sự dịch chuyển nguồn nhân lực từ y tế công sang y tế tư, đặc biệt là đội ngũ bác sĩ. Mức lương của nhân viên y tế đang làm việc tại các đơn vị y tế công lập chưa phù hợp với trình độ được đào tạo, chưa theo vị trí việc làm trong khi áp lực công việc quá lớn.

Ba Ria – Vung Tau: So Y te de xuat chinh sach dai ngo nhan luc
 Áp lực công việc, thu nhập thấp khiến hàng loạt nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác. Ảnh minh họa

Trước những khó khăn về nhân sự, Sở Y tế tiếp tục tuyển dụng số biên chế còn thiếu để đáp ứng nhu cầu hoạt động của các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, tăng cường công tác đào tạo bác sĩ (liên thông và theo đơn đặt hàng) để bổ sung nguồn lực cho ngành y tế, nhất là ở tuyến cơ sở (cấp huyện, xã); kết hợp đào tạo với thu hút nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn sâu, nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân. Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh ban hành các chính sách đãi ngộ giữ chân, thu hút nguồn nhân lực cho ngành y tế.

Sở Y tế đã nêu kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định số 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nghề; duy trì thực hiện nâng mức lương cơ sở theo định kỳ để ổn định đời sống công chức, viên chức nói chung, trong đó có ngành y tế, hạn chế tình trạng nhân viên y tế công nghỉ việc.

>>> Mời độc giả xem thêm video Thử nghiệm đồ bảo hộ chống nóng cho nhân viên y tế trong tâm dịch: 

(Nguồn: VTV24)

Thiên Bảo

>> xem thêm

Bình luận(0)