Bà Hồ Thị Kim Thoa giờ thế nào khi “hạ cánh” cuối 2017?

Vừa là nữ chính trị gia, vừa là doanh nhân thành đạt, bà Hồ Thị Kim Thoa khép lại sự nghiệp chính trị trong năm 2017 nhưng may mắn trong kinh doanh vẫn thăng hoa.

Năm 2017, nữ chính trị gia được đánh giá "đen đủi" nhất chính là bà Hồ Thị Kim Thoa - nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương.
Bà Hồ Thị Kim Thoa (SN 1960 ở Nghệ An) từng được biết đến là một nữ doanh nhân thành đạt. Chỉ với 13 năm, bà Hồ Thị Kim Thoa từ vị trí cán bộ nghiệp vụ Phòng Kế hoạch vật tư Công ty Điện Quang đã nắm giữ nhiều chức vụ Giám đốc điều hành kinh doanh Công ty bóng đèn Điện Quang rồi Tổng Giám đốc Công ty và từ tháng 2/2005 đến năm 2010, bà Thoa tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Công ty bóng đèn Điện Quang.
Khi đang ở đỉnh cao của con đường kinh doanh, bà Hồ Thị Kim Thoa bước chân vào con đường chính trị khi đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công thương. Tuy nhiên, khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, bà Thoa đã phải nhận 2 án kỷ luật và bị miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương vào năm 2017.
Bà Hồ Thị Kim Thoa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016. Trong đó, bà Thoa có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ. Và chính những vi phạm trên khiến bà bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật khiển trách.
 Bà Hồ Thị Kim Thoa.
Sự nghiệp chính trị của bà Hồ Thị Kim Thoa tiếp tục trượt dài khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục chỉ ra những vi phạm, khuyết điểm của nữ chính trị gia trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010).
Cụ thể, bà Thoa vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.
Thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.
Mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.
Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.
Sự nghiệp chính trị của bà Hồ Thị Kim Thoa chính thức chấm dứt ngày 16/8/2017, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1203/QĐ-TTg miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.
Bà Hồ Thị Kim Thoa không còn là đối tượng nghỉ hưu ở tuổi cao hơn theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 53/2015/NĐ-CP ngày 29/5/2015 của Chính phủ và đủ điều kiện để nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội như quy định tại Luật Cán bộ công chức, bộ Luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội.
Dù "hạ cánh" trên con đường sự nghiệp chính trị nhưng một tin vui đối với người phụ nữ nhiều thành công và cũng lắm thất bại này khi gần tết Nguyên Đán 2018 này, bà Hồ Thị Kim Thoa và gia đình sẽ lại nhận về 17,67 tỷ đồng tiền chia cổ tức của Bóng đèn Điện Quang.
Theo thông báo nghị quyết hội đồng quản trị của Công ty CP Bóng đèn Điện Quang về việc tạm ứng chi trả cổ tức đợt 1 năm 2017, tỷ lệ 15% bằng tiền mặt, thời gian thanh toán cổ tức vào ngày 29/1/2018. Cổ đông nắm giữ 1 cổ phiếu DQC sẽ nhận được 1.500 đồng tiền mặt.
Theo đó, Điện Quang sẽ chi khoảng trên 51,5 tỷ đồng cho cổ đông vào thời gian tới. Chiếm phần lớn cổ phần tại Điện Quang hiện nay (tính đến kỳ báo cáo mới nhất 30/6/2017) vẫn là nhóm cổ đông liên quan đến cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa với sở hữu 11.782.431 cổ phần. Trong đó, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hồ Quỳnh Hưng (em trai bà Hồ Thị Kim Thoa) sở hữu 2.517.993 cổ phiếu, bà Trần Thị Xuân Mỹ (mẹ ruột) sở hữu 1.221.974 cổ phiếu, bà Thoa (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc) sở hữu 1.686.415 cổ phiếu; bà Nguyễn Thái Nga – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc (con gái) sở hữu 4.125.632 cổ phiếu và bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê – Giám đốc Ban Dự án (con gái) sở hữu 2.230.417 cổ phiếu. Với tỷ lệ chia cổ tức 15%, cuối tháng này, gia đình “sếp” Bóng đèn Điện Quang sẽ nhận về 17,67 tỷ đồng tiền mặt.
Như vậy, tuy một năm "đen đủi" trong sự nghiệp chính trị nhưng nữ doanh nhân Hồ Thị Kim Thoa vẫn có những niềm vui để xua tan những tháng ngày "buồn" trong năm Đinh Dậu 2017.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)