Bấp bênh thưởng Tết giáo viên: Nơi thưởng 30 triệu nơi chỉ 1- 2 triệu đồng!

Có trường thưởng tết giáo viên vài chục triệu đồng, nhưng cũng có nhiều nơi, thưởng tết chỉ mang ý nghĩa tượng trưng.

Trường 30 triệu, trường 2-3 triệu
Theo Nghị định 43 của Chính phủ, các trường công lập được tự chủ về tài chính. Theo đó, trong suốt một năm học, nhiều đơn vị trường học cố gắng gói ghém mong cuối năm có thể dư một khoản để chia cho giáo viên, được gọi là thu nhập tăng thêm. Tuy nhiên, tùy điều kiện của từng trường mà khoản thu nhập của giáo viên có khác nhau.
Năm nay, tại TP.HCM ghi nhận có những trường công lập có mức thưởng Tết cuối năm cho giáo viên lên đến hàng chục triệu đồng.
Mức chi tết cho giáo viên tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng trường. Ảnh minh họa    
Có thể kể đến Trường mầm non Hướng Dương, huyện Hóc Môn với mức chi 30 triệu đồng/giáo viên, người lao động. Đại diện trường mầm non Hướng Dương cho biết, việc thu nhập tăng thêm của giáo viên là tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng trường và trong huyện Hóc Môn vẫn còn có rất nhiều trường có mức chi cao hơn.
Trường THCS Nguyễn Văn Luông, quận 6 sau khi tính toán đã quyết định thưởng mỗi cán bộ giáo viên biên chế 27 triệu đồng (năm trước là 21 triệu đồng), còn giáo viên hợp đồng là 12 triệu đồng/ người.
Một số trường khác tại quận 11, Gò Vấp, Bình Thạnh… cũng có mức thưởng tết cho giáo viên từ 11-12 triệu đồng/người.
Tuy nhiên, không phải trường nào cũng có điều kiện như vậy. Tại huyện Cần Giờ, nhiều trường chỉ có thể chi tết cho giáo viên dưới 5 triệu đồng/người, thậm chí có trường chỉ 2- 3 triệu đồng. Cô N.T.T., một giáo viên mầm non ở quận 10 tâm sự, nghe nói đồng nghiệp các trường bạn được thưởng tết nhiều mà thấy tủi thân, bởi trường cô năm nào nhiều mới được 3-4 triệu.
Đây thường rơi vào các trường có nguồn thu ít như số học sinh ít nên tiền từ ngân sách không cao, phải chi nhiều như trường đông giáo viên lâu năm, nhiều hoạt động.
Sở GDĐT thưởng Tết giáo viên 1,4 triệu đồng/người
Sở GDĐT TP.HCM vừa công bố mức chi quà Tết Mậu Tuất 2018 cho đội ngũ giáo viên, nhân viên trong ngành giáo dục tại các đơn vị trực thuộc Sở. Có thể nói, TP.HCM là một trong số ít địa phương mà giáo viên có tiền thưởng Tết từ Sở GDĐT.
Cụ thể, mức thưởng tết cho giáo viên, nhân viên, người lao động công tác trong ngành giáo dục tại TP.HCM là 1,4 triệu đồng người, nguồn chi lấy từ ngân sách nhà nước. Mức thưởng này tương đương với năm 2017 và cao hơn các năm trước đó 200.000 đồng.
Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM cũng có kế hoạch chăm lo tết cho giáo viên, người lao động. Mức hỗ trợ thấp nhất đối với một số trường hợp người lao động có hoàn cảnh đặc biệt như vợ/chồng bị tai nạn lao động, bệnh nan y hiểm nghèo, đang làm nhiệm vụ ở hải đảo không được về quê ăn tết… là 500.000 đồng/người.
Ngoài ra, có nhiều hoạt động như tổ chức thăm, tặng quà cho nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục thực hiện chương trình “Tấm vé nghĩa tình” hỗ trợ vé xe cho nhà giáo, người lao động ngoài thành phố có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền chưa có điều kiện về quê; tổ chức chương trình “Tết sum vầy” năm 2018 họp mặt với đội ngũ không về quê dịp Tết.
Theo Bạch Dương/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)