Ăn tết to nhờ mía tím

Chỉ còn vài ngày nữa là tết, nhưng trên cánh đồng mía tím ở xã Lương Trung, huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) vẫn nhộn nhịp cảnh bà con nông dân thu hoạch.

Mỗi sào mía thu về hàng chục triệu đồng
Với giá bán tại ruộng dao động từ 5.000 - 6.000 đồng/cây mía tím, nhiều hộ nông dân ở huyện miền núi Bá Thước năm nay thu lãi lớn. Nhờ đó, bà con đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu trong niềm vui, phấn khởi.
An tet to nho mia tim
Ảnh minh họa. 
Năm nay, gia đình bà Bùi Thị Thắm (ở thôn Trung Thành, xã Lương Trung) trồng gần 1ha mía tím. Do biết cách chăm sóc mía tốt, nên đến kỳ thu hoạch, ruộng mía tím của gia đình bà Thắm cho năng suất rất cao. Mía tím năm nay được người trồng thu hoạch rồi đưa lên bờ, bán cho các xe của thương lái với giá dao động từ 5.000 - 6.000 đồng/cây.
Theo lộ trình của năm tới, UBND xã Lương Trung có chủ trương sẽ chuyển đổi một số diện tích đất lúa, ngô và cây trồng khác kém năng suất sang trồng mía tím. Cũng nhờ cây mía tím, mà địa phương chúng tôi hiện nay đã có mức thu nhập bình quân đầu người lên 22,5 triệu đồng/người/năm”.
Ông Cao Thượng Xuân - Chủ tịch UBND xã Lương Trung
Theo tính toán của người trồng mía tím ở xã Lương Trung, mỗi sào đất (500m2), bà con trồng được 3.000 cây. Nếu mía đẹp, thân cây mập, không bị sâu đục thân, thì bình quân có giá 6.000 đồng 1 cây. Như vậy, mỗi sao mía có mức thu nhập bình quân 18 triệu đồng.
Ông Bùi Văn Bình, cũng ở thôn Trung Thành, xã Lương Trung, tâm sự: “Mấy năm nay, gia đình tôi chỉ tập trung trồng mía tím thôi. Chỉ tiếc là không có đất và cũng chẳng đủ người để làm, nên tôi chỉ trồng được 5 sào thôi. Năm nay, với giá mía cả làng đang bán, thì mỗi sào mía tím cũng được hơn chục triệu. Nếu bán hết được 5 sào mía này sớm, thì gia đình tôi yên tâm ăn tết thôi”.
Ông Cao Thượng Xuân - Chủ tịch UBND xã Lương Trung, cho biết: Năm nay, xã Lương Trung có 650ha mía, trong đó có 45ha mía tím. Mặc dù chỉ có 45ha mía tím, nhưng giá trị thu nhập bình quân mỗi ha mía cũng đã đạt mức thấp nhất trên 220 triệu đồng. Theo cách tính toán của ông Xuân, mỗi sào mía tím, người trông phải bỏ chi phí tiền giống, phân bón và công chăm bón khoảng 3 triệu đồng. “Sau một năm chăm sóc, với giá mía tím hiện nay dao động từ 5.000 - 6.000 đồng/cây, thì mỗi sao mía thấp nhất cũng có lãi thấp nhất là 13 triệu đồng. Như vậy, mỗi ha mía tím, sau khi trừ các khoản chi phí, người trồng mía vẫn có thể thu lãi trên 220 triệu đồng. Hiện nay, cây mía đường nguyên liệu và cây mía tím ở Lương Trung đang làm thây đổi cuộc sống của người dân địa phương chúng tôi một cách rõ rệt”- ông Xuân chia sẻ.
Đổi đời nhờ… mía tím
Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Bá Thước, năm nay tổng diện tích mía tím của địa phương này là gần 770ha, năng suất bình quân đạt 69,1 tấn/ha, tổng sản lượng ước tính đạt 53.193 tấn.
Mía tím đang là loại cây trồng được nhiều hộ nông dân ở của huyện tham gia trồng. Hiện nay, cây mía tím ở Bá Thước đã được mở rộng vùng sản xuất ra 13/23 xã, thị trấn trong huyện, như: Điền Trung, Điền Quang, Tân Lập, Điền Lư, Lương Trung, Lương Nội, Lương Ngoại… Theo người dân trồng mía ở đây, trồng mía rất đơn giản, chỉ vất vả thời gian đầu khi mía nảy mầm và bắt đầu có ống. Đến thời điểm cây mía đã lên cao, thì cứ khoảng nửa tháng mới phải bóc bẹ lá một lần.
Ông Vũ Đình Hảo - Trưởng phòng NNPTNT huyện Bá Thước, cho biết: Cây mía tím rất hợp với thổ nhưỡng và khi hậu ở Bá Thước địa phương này. Mía tím Bá Thước rất ngọt, cây mập, dài và đẹp màu, nên được thương lái rất ưa chuộng. Mía tím đã được trồng ở huyện này từ nhiều năm trở lại đây. “Bây giờ, cây mía tím ở Bá Thước đã trở thành cây hàng hóa. Nhiều hộ dân nhờ cây mía tím mà thay đổi được cuộc sống. Nếu so sánh giá trị thu nhập của cây mía so với trồng lúa, thì mỗi ha mía tím có giá trị thu nhập gấp vài lần trồng lúa. Trong khi đó, đầu ra cho sản phẩm này dễ dàng hơn các loại cây trồng khác. Bà con chỉ bỏ công chăm bón mía sao cho đúng kỹ thuật, khi thu hoạch mía, thì các thương lái đến tận bờ ruộng để mua”- ông Hảo cho hay.
Theo Hồng Đức/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)