Hà Giang: Tháo gỡ “nút thắt” trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè Shan tuyết

Google News

Được sự hỗ trợ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện “Đánh giá những nút thắt/hạn chế chủ yếu trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè Shan tuyết Hà Giang và đề xuất giải pháp nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho người dân”.

Dự Hội thảo có lãnh đạo một số sở/ngành thuộc tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện vùng trồng chè, các hội thành viên thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và một số doanh nghiệp, HTX, người dân sản xuất tiêu biểu trong sản xuất, chế biến, kinh doanh chè tỉnh Hà Giang.
Ha Giang: Thao go “nut that” trong san xuat, che bien, tieu thu che Shan tuyet
Quang cảnh hội thảo. 
Chè Shan tuyết Hà Giang có đặc điểm lá to, búp và lá non có nhiều lông trắng như tuyết và được trồng trên độ cao so với mực nước biển từ 300 đến trên 1000 mét, quanh năm mây mù bao phủ, nên chè Shan tuyết Hà Giang có hương thơm đặc biệt, vị tinh túy ngọt hậu và được nhiều du khách thập phương biết đến từ nhiều năm nay.
Tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích, làm rõ những nút thắt, hạn chế trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè shan tuyết hiện nay, như: Việc liên kết trong chuỗi giá trị chè từ khâu sản xuất- chế biến đến tiêu thụ chè còn thiếu chặt chẽ; năng lực chế biến hạn chế, thiết bị công nghệ thiếu đồng bộ, chậm đổi mới và chưa quan tâm nhiều tới xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, dẫn đến chất lượng sản phẩm chè chưa đồng đều, chưa đủ sức cạnh tranh trên thị trường; đa số sản lượng chè chủ yếu xuất khẩu ở dạng nguyên liệu thô, giá trị thấp...
Để nâng cao giá trị chè, tăng thu nhập cho người dân theo hướng bền vững, các ý kiến cho rằng: Hà Giang cần tiếp tục tuyên truyền người dân sản xuất chè theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ với sản phẩm là hàng hóa “sạch”; khuyến khích, đẩy mạnh chế biến sâu với đa dạng chủng loại sản phẩm dựa trên đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực chế biến và áp dụng nghiêm ngặt hệ thống quản lý chất lượng; làm tốt công tác đánh giá, dự báo, nắm chắc thông tin thị trường, hỗ trợ xúc tiến thương mại và thúc đẩy xuất khẩu; đẩy mạnh chuỗi liên kết từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm với sự tham gia tích cực của “4 nhà”; kiểm soát chặt chẽ hệ thống quản lý chất lượng sản xuất, chế biến... nhằm tạo ra những sản phẩm chè hàng hoá có giá trị gia tăng cao, bắt kịp với thị trường trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế…
Các ý kiến, kiến nghị tại hội thảo sẽ được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang tổng hợp, kiến nghị với tỉnh và các ngành, huyện liên quanchỉ đạo triển khai các biện pháp nâng cao giá trị, tăng thu nhập bền vững cho người dân từ sản xuất, kinh doanh chè trong thời gian tiếp theo .
Theo Tô Hiện/VUSTA

>> xem thêm

Bình luận(0)