Ngủ trong phòng lạnh giúp ngăn lão hóa, ngừa béo phì?

(Kiến Thức) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, việc ngủ trong phòng lạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn lão hóa, tránh tăng cân và ngừa bệnh tiểu đường.

Theo một bài báo của tiến sĩ Christopher Winter, Giám đốc Y khoa tại Viện Y học giấc ngủ và thần kinh Charlottesville (Mỹ), được xuất bản trên tạp chí Huffington Post, nhiệt độ phòng ngủ có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với giấc ngủ.
Tiến sĩ Winter nói rằng nhiệt độ phòng dao động từ 16 đến 20 độ C giúp chúng ta có giấc ngủ ngon nhất. Nếu nhiệt độ trên 24 độ hoặc dưới 13 độ có thể khiến người ta khó ngủ cả đêm.
Tại sao nhiệt độ ảnh hưởng đến giấc ngủ? Nhiệt độ cơ thể của chúng ta tự nhiên tăng cao và giảm trong khoảng thời gian 24 giờ, với nhiệt độ cao nhất vào cuối giờ chiều và thấp nhất vào khoảng 5 giờ sáng. Giấc ngủ thường bắt đầu khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống, vì vậy, việc ngủ trong phòng lạnh hơn có thể giúp chúng ta ngủ nhanh hơn.
Ngu trong phong lanh giup ngan lao hoa, ngua beo phi?
Nhiệt độ phòng dao động từ 16 đến 20 độ C giúp chúng ta có giấc ngủ ngon nhất. Ảnh minh họa: Internet.
Ngoài việc nằm trong phòng lạnh giúp dễ ngủ hơn, còn có nhiều lý do khác để bạn giữ nhiệt độ phòng mát mẻ:
Phòng lạnh giúp ngủ sâu giấc hơn
Các nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Nam Úc cho thấy một số dạng mất ngủ xảy ra khi điều chỉnh nhiệt độ cơ thể kém. Nếu một ai đó gặp khó khăn khi ngủ vào ban đêm, phòng lạnh hơn có thể giúp cơ thể họ mát mẻ đủ để đạt được mức độ ngủ sâu giấc hơn và phục hồi.
Ngủ nhiệt độ lạnh để bạn trẻ lâu hơn
Ngủ trong một căn phòng có nhiệt độ cao hơn 20 độ C sẽ ngăn cơ thể giải phóng melatonin, một trong những chất kích thích tố chống lão hóa tốt nhất của cơ thể. Một khi chúng ta ngủ trong bóng tối hoàn toàn và nhiệt độ cơ thể giảm xuống, nó sẽ giải phóng melatonin giúp cơ thể tươi trẻ.
Ngủ nhiệt độ lạnh để phòng ngừa tăng cân
Theo Huffington Post, bác sĩ liệu pháp thiên nhiên Natasha Turner nói rằng khi nhiệt độ cơ thể giảm và hoóc môn tăng trưởng được giải phóng, hoóc môn cortisol cũng sẽ giảm đi. Khi bạn không ngủ đủ, bạn sẽ thức dậy với nồng độ cortisol cao - có nghĩa là bạn sẽ có khả năng tìm kiếm thức ăn ngọt và chúng làm tăng sự lo lắng.
>>>Mời độc giả xem video: Ngủ thế nào cho đúng và đủ? (nguồn VTC):
Ngủ nhiệt độ lạnh để ngừa bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu cho thấy ngủ trong phòng 19 độ C có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh trao đổi chất nhất định, như bệnh tiểu đường. Những người tham gia nghiên cứu cho thấy họ không chỉ đốt cháy nhiều calo hơn khi thức giấc, mà còn tăng gần gấp đôi lượng chất béo màu nâu, hoặc chất béo tốt, cho phép cơ thể lưu trữ ít calo hơn. Theo thời gian, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)