Mật của giống ong nội loãng hơn nên thường không bảo quản được lâu, dễ bị hỏng hơn mật ong ngoại.
- Hỏi: Tôi nghe nói có loại mật ong lấy giống ong ngoại. Vậy mật của ong nội và ong ngoại khác nhau thế nào? Nguyễn Văn Tỉnh (Yên Ninh, Hà Nội).
|
Ảnh minh họa |
TS Phùng Hữu Chính, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Ong cho biết: Ong nuôi công nghiệp có hai giống ong chính là ong nội và ong nhập ngoại. Giống ong nội thường cho sản lượng mật thấp hơn, chỉ khoảng 10 - 15kg mật/đàn/năm, trong khi ong ngoại có thể cho sản lượng mật tới 30 - 40kg mật/đàn/năm.
Mật ong ngoại thường đặc, sánh hơn, mật có ưu thế là mùi vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, mật ong đặc hay loãng còn phụ thuộc thời gian lấy mật, ong nuôi già mật thì sẽ cho mật ong đặc hơn là ong lấy non. Một yếu tố khác cần chú ý là mật của giống ong nội loãng hơn nên thường không bảo quản được lâu, dễ bị hỏng hơn mật ong ngoại.