Biến chủng SARS-CoV-2 ở Ấn Độ đã xuất hiện ở Việt Nam

Đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh Việt Nam ngày 18/4 mắc COVID-19, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đều nhiễm biến chủng mới ở Ấn Độ...

Tối 29/4, Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội) cho biết, kết quả giải trình tự gene virus trên mẫu bệnh phẩm của 4 chuyên gia Ấn Độ cho thấy, 4 bệnh nhân nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 ở Ấn Độ.
Đáng chú ý, một lễ tân được xác định mắc COVID-19 sau khi tiếp xúc đoàn chuyên gia này tại khách sạn Như Nguyệt 2 (Yên Bái).
Bien chung SARS-CoV-2 o An Do da xuat hien o Viet Nam
 
GS Đặng Đức Anh cũng cho biết, về kết quả giải trình tự gene của bệnh nhân lễ tân khách sạn, nhóm nghiên cứu cần thêm thời gian và sẽ công bố sau khi có kết quả.
PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng, cho biết việc giải trình tự gene có thể giúp ngành y tế biết được các bệnh nhân bị lây nhiễm chủng virus nào, đặc tính của virus đó, gây bệnh như thế nào, lây lan nhanh hay không, độc lực mạnh hay bình thường, là chủng cũ hay chủng mới xuất hiện. Tất cả thông tin sẽ phục vụ cho công cuộc chống dịch của Việt Nam.
ThS.BS Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cũng cho biết, các biến chủng SARS-CoV-2 ở Anh, Brazil, Ấn Độ đều có tốc độ lây lan nhanh, mạnh. Vì vậy, nếu không kiểm soát tốt, cách ly sau nhập cảnh không nghiêm ngặt, virus hoàn toàn có khả năng xâm nhập, gây bùng phát dịch nhanh chóng; khi lây lan mạnh bất cứ nền y tế dù hiện đại đến đâu cũng đều suy sụp./.

Theo Minh Khánh/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)