Theo trang Minnan.com của Trung Quốc, Bệnh viện Tuyền Châu gần đây có tiếp nhận một bệnh nhân tên là A Kiệt (29 tuổi, cao 1m70, nặng 180kg, Tuyền Châu, Phúc Kiến) đến châm cứu. Khi mới đến bệnh viện, A Kiệt không thể đi lại bình thường vì bệnh gút và đau đớn, anh đã phải nhờ đến sự hỗ trợ của người thân mới có thể di chuyển.Tại bệnh viện, kiểm tra chỉ số axit uric trong máu của A Kiệt vượt mức 800μmol/L. A Kiệt cho biết, anh duy trì chế độ ăn kiêng khá khắt khe. Anh cũng không uống rượu hay ham thích các món thịt nướng. Sau khi hỏi rõ thói quen ăn uống, bác sĩ tin rằng nguyên nhân bệnh của anh bắt nguồn từ sở thích uống trà sữa. Ngày nào anh cũng phải thưởng thức 1 cốc. Những hôm nóng nực, anh phải uống 2 cốc mới đã cơn thèm.Trường hợp bệnh của A Kiệt không phải duy nhất có vấn đề sức khỏe liên quan đến trà sữa. Cách đây không lâu, một giáo viên sống tại Nhạc Lộc, Hồ Nam, Trung Quốc bỗng dưng cảm thấy đau bụng âm ỉ khi đang đứng lớp. Cứ nghĩ bệnh dạ dày tái phát, cô Kiều dùng thuốc domperidin nhưng các triệu chứng không hề thuyên giảm mà ngày càng nghiêm trọng hơn. Giờ nghỉ trưa, đồng nghiệp phát hiện cô bất tỉnh trên giường, tiểu tiện không tự chủ, gọi thế nào cũng không phản ứng.Trong quá trình điều trị, bác sĩ cho biết huyết áp của cô Kiều chỉ còn 95/37mmHg, đồng tử giãn. Phân tích máu cho thấy bệnh nhân bị "nhiễm toan chuyển hóa" và đường huyết "HI". Chẩn đoán ban đầu là "nhiễm toan ceton do tiểu đường".Nhờ được cứu chữa kịp thời, các dấu hiệu sinh tồn của cô Kiều cuối cùng cũng ổn định. Hóa ra, cô có thói quen uống trà sữa, mỗi ngày nhất định phải uống 1 cốc. Hậu quả là lượng đường trong máu quá cao, khiến cô đối mặt với bệnh tiểu đường cấp tính.Uống trà sữa nạp lượng lớn caffein. Được biết, trà sữa rất được nhiều bạn trẻ ưu ái. Tuy nhiên ít người biết rằng, lượng caffein trong chúng rất cao. Quá trình phân tích, các chuyên gia nhận thấy lượng caffein trung bình trong trà sữa là 258mg/kg.Uống trà sữa, nhiều người có phản ứng tim đập chân run, và phản ứng phổ biến nhất là mất ngủ ban đêm. Caffein giúp kích thích hệ thần kinh trung ương, mang lại tỉnh táo, phục hồi năng lượng song tiêu thụ lượng lớn lại dễ gây mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, cáu kỉnh, lo lắng... thậm chí có thể tăng mối nguy sức khỏe từ trà sữa như loét đường tiêu hóa.Uống trà sữa nạp lượng lớn đường. Lượng đường trong trà sữa cũng ở mức báo động. Một người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 25g đường mỗi ngày. Trong khi đó, một cốc trà sữa cũng đã vượt qua giới hạn này.Nạp quá nhiều đường trong thời gian dài khiến cơ thể đối diện mối nguy sức khỏe như béo phì, tăng gánh nặng cho tim, gây bệnh tiểu đường. Bà bầu nạp quá nhiều đường còn có thể gây dị tật thai nhi.Uống trà sữa nhưng "không có sữa". Một trong những vấn đề “nhức nhối” của trà sữa là “không chứa sữa”. Theo quy định, lượng protein trong trà sữa phải ≥0,5g/100g.Vậy nhưng, trong số 40 mẫu thử trà do Hội người Tiêu dùng Phúc Châu (Trung Quốc), có 4 loại trà sữa không đạt chuẩn. Thay vì dùng sữa, người bán tận dụng một loại bơ thực vật chứa axit béo chuyển hóa. Axit béo chuyển hóa có liên quan trực tiếp đến các bệnh tim mạch. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng mức cholesterol trong máu. Ảnh: Internet.Mời độc giả xem video: Trà sữa tự dưng...hết ngọt ngào. Nguồn: VTV24.
Theo trang Minnan.com của Trung Quốc, Bệnh viện Tuyền Châu gần đây có tiếp nhận một bệnh nhân tên là A Kiệt (29 tuổi, cao 1m70, nặng 180kg, Tuyền Châu, Phúc Kiến) đến châm cứu. Khi mới đến bệnh viện, A Kiệt không thể đi lại bình thường vì bệnh gút và đau đớn, anh đã phải nhờ đến sự hỗ trợ của người thân mới có thể di chuyển.
Tại bệnh viện, kiểm tra chỉ số axit uric trong máu của A Kiệt vượt mức 800μmol/L. A Kiệt cho biết, anh duy trì chế độ ăn kiêng khá khắt khe. Anh cũng không uống rượu hay ham thích các món thịt nướng. Sau khi hỏi rõ thói quen ăn uống, bác sĩ tin rằng nguyên nhân bệnh của anh bắt nguồn từ sở thích uống trà sữa. Ngày nào anh cũng phải thưởng thức 1 cốc. Những hôm nóng nực, anh phải uống 2 cốc mới đã cơn thèm.
Trường hợp bệnh của A Kiệt không phải duy nhất có vấn đề sức khỏe liên quan đến trà sữa. Cách đây không lâu, một giáo viên sống tại Nhạc Lộc, Hồ Nam, Trung Quốc bỗng dưng cảm thấy đau bụng âm ỉ khi đang đứng lớp. Cứ nghĩ bệnh dạ dày tái phát, cô Kiều dùng thuốc domperidin nhưng các triệu chứng không hề thuyên giảm mà ngày càng nghiêm trọng hơn. Giờ nghỉ trưa, đồng nghiệp phát hiện cô bất tỉnh trên giường, tiểu tiện không tự chủ, gọi thế nào cũng không phản ứng.
Trong quá trình điều trị, bác sĩ cho biết huyết áp của cô Kiều chỉ còn 95/37mmHg, đồng tử giãn. Phân tích máu cho thấy bệnh nhân bị "nhiễm toan chuyển hóa" và đường huyết "HI". Chẩn đoán ban đầu là "nhiễm toan ceton do tiểu đường".
Nhờ được cứu chữa kịp thời, các dấu hiệu sinh tồn của cô Kiều cuối cùng cũng ổn định. Hóa ra, cô có thói quen uống trà sữa, mỗi ngày nhất định phải uống 1 cốc. Hậu quả là lượng đường trong máu quá cao, khiến cô đối mặt với bệnh tiểu đường cấp tính.
Uống trà sữa nạp lượng lớn caffein. Được biết, trà sữa rất được nhiều bạn trẻ ưu ái. Tuy nhiên ít người biết rằng, lượng caffein trong chúng rất cao. Quá trình phân tích, các chuyên gia nhận thấy lượng caffein trung bình trong trà sữa là 258mg/kg.
Uống trà sữa, nhiều người có phản ứng tim đập chân run, và phản ứng phổ biến nhất là mất ngủ ban đêm. Caffein giúp kích thích hệ thần kinh trung ương, mang lại tỉnh táo, phục hồi năng lượng song tiêu thụ lượng lớn lại dễ gây mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, cáu kỉnh, lo lắng... thậm chí có thể tăng mối nguy sức khỏe từ trà sữa như loét đường tiêu hóa.
Uống trà sữa nạp lượng lớn đường. Lượng đường trong trà sữa cũng ở mức báo động. Một người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 25g đường mỗi ngày. Trong khi đó, một cốc trà sữa cũng đã vượt qua giới hạn này.
Nạp quá nhiều đường trong thời gian dài khiến cơ thể đối diện mối nguy sức khỏe như béo phì, tăng gánh nặng cho tim, gây bệnh tiểu đường. Bà bầu nạp quá nhiều đường còn có thể gây dị tật thai nhi.
Uống trà sữa nhưng "không có sữa". Một trong những vấn đề “nhức nhối” của trà sữa là “không chứa sữa”. Theo quy định, lượng protein trong trà sữa phải ≥0,5g/100g.
Vậy nhưng, trong số 40 mẫu thử trà do Hội người Tiêu dùng Phúc Châu (Trung Quốc), có 4 loại trà sữa không đạt chuẩn. Thay vì dùng sữa, người bán tận dụng một loại bơ thực vật chứa axit béo chuyển hóa. Axit béo chuyển hóa có liên quan trực tiếp đến các bệnh tim mạch. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng mức cholesterol trong máu. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Trà sữa tự dưng...hết ngọt ngào. Nguồn: VTV24.