Trung Quốc đóng thêm 9 tàu cho hải giám

(Kiến Thức) - Trung Quốc đang triển khai đóng thêm 4 tàu tuần tra 5.000 tấn và 5 tàu Hải giám 3.000 tấn.

Mạng tin Sankei dẫn nguồn tin đăng trên tạp chí Chứng khoán Trung Quốc số ra ngày 17/1 cho hay, tính đến nay, Công ty Công nghiệp nặng đóng tàu Vũ Xương của Trung Quốc đã ký kết hợp đồng đóng mới 4 tàu tuần tra 5.000 tấn và 5 tàu Hải giám 3.000 tấn. Tổng giá trị hợp đồng lên tới 2,5 tỷ Nhân dân tệ.
 
Việc đóng mới chín tàu này được cho là nhằm mục đích tăng cường hoạt động tuần tra tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền để bảo vệ cái mà Trung Quốc gọi là quyền và lợi ích biển tại vùng biển này.
Trung Quốc đóng tàu tuần tra để tăng cường hoạt động tại Senkaku/Điếu Ngư.


Cũng theo tạp chí trên, các tàu 3.000 tấn được đóng dựa trên khuôn mẫu của tàu “Hải giám 50” – loại tàu thường xuyên xuất hiện tại vùng biển gần quần đảo Senkaku. 
 
Trong khi đó, loại tàu 5.000 tấn lại dựa trên hình mẫu tàu “Hải tuần 01” – loại tàu tuần tra tối tân nhất và cũng là lớn nhất hiện nay của Trung Quốc. 
 
Tàu “Hải tuần 01” với lượng giãn nước 5.418 tấn và có sân đỗ dành cho trực thăng đã được Trung Quốc hạ thủy hồi tháng 7/2012. Theo báo này, Công ty Công nghiệp nặng đóng tàu Vũ Xương hiện cũng đang đóng tám tàu Hải giám.

ĐANG ĐỌC NHIỀU: 
TIN LIÊN QUAN:
Theo Vietnamplus

Bình luận(0)