Indonesia “tất bật” chuẩn bị đóng tàu ngầm

(Kiến Thức) - Indonesia bắt đầu khởi động dự án xây dựng nhà máy phục vụ cho việc đóng tàu ngầm phi hạt nhân Type 209 thứ 3 với sự giúp đỡ từ Hàn Quốc.

Những nhà máy này sẽ được tập đoàn PT PLA Indonesia sử dụng để đóng tàu ngầm dưới chương trình chuyển giao công nghệ từ nhà máy Đóng tàu và Công nghệ Hàng Hải Daewoo.

Trong đó, cơ sở đầu tiên sẽ được xây dựng trên nền cơ sở vật chất có sẵn ở Surabaya, tỉnh Đông Java. Cơ sở thứ 2 sẽ được xây dựng ở một căn cứ Hải quân Indonesia tại Palu, đảo Sulawesi. Dự kiến, cơ sở này sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2013.

Tiến độ xây dựng các cơ sở vật chất cho đội tàu ngầm của Indonesia đã bị trễ nhiều tháng do sự trì hoãn từ phía chính phủ. Tuy nhiên trong cuộc họp với Ủy ban Chính sách Quốc phòng Indonesia (KKIP) vào ngày 11/6, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Purnomo Yusgiantoro cho biết chương trình này sẽ nhanh chóng được khởi động.

Ông cũng cho biết thêm các cơ sở đóng và bảo dưỡng tàu ngầm sẽ được hoàn thiện vào năm 2015 và 2016 cùng với thời điểm Indonesia tự đóng chiếc tàu ngầm thứ 3.

Tàu ngầm Type 209 cải tiến dành cho Indonesia thiết kế dựa trên lớp Chang Bogo (trong ảnh).

Trước đó, tháng 12/2011, Indonesia đã ký hợp đồng mua 3 tàu ngầm từ DSME với tổng trị giá hợp đồng tới 1,07 tỷ USD. Dự kiến, việc chuyển giao sẽ diễn ra trong giai đoạn 2015-2018.

Tàu ngầm xuất khẩu cho Indonesia thuộc biến thể cải tiến từ lớp tàu Type 209 do Đức thiết kế. Trước đây, khi bắt đầu xây dựng lực lượng tàu ngầm, Hàn Quốc đã mua giấy phép sản xuất tàu ngầm Type 209 từ Đức, và đặt lại tên lớp là Chang Bogo.

Lớp Chang Bogo cải tiến có lượng giãn nước khoảng 1.400 tấn, dài 56-61m. Tàu trang bị 8 máy phóng ngư lôi cỡ 533mm cho phép bắn tên lửa chống tàu cận âm UGM-84 Harpoon và ngư lôi.

TIN LIÊN QUAN:
ĐANG ĐỌC NHIỀU:




Nguyễn Hoàng

Bình luận(0)