Vi phạm ATTP, bánh cốm Nguyên Ninh bị tạm dừng hoạt động

Google News

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của Hà Nội Tạm đã tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh (11 Hàng Than, Hà Nội) do hàng loạt vi phạm an toàn thực phẩm.

Theo kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội sau khi ra quân kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết tại cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình) vào chiều 2/1.
Hà Nội Mới đưa tin, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh có 5 nhân công lao động sản xuất và 1 chủ cơ sở. Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra số 1 đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở này.
Vi pham ATTP, banh com Nguyen Ninh bi tam dung hoat dong
 Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra nhãn mác bánh cốm Nguyên Ninh (11 Hàng Than, quận Ba Đình). Ảnh: Thu Trang (Ảnh HNM)
Cụ thể, khu vực sản xuất của cơ sở được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình, không phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn và xuống cấp nghiêm trọng. Nền nhà khu vực bếp bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở, ứ đọng rác…
Bước vào phía bên trong, đoàn kiểm tra còn phát hiện quần áo được phơi giặt ngay trong khu vực sản xuất. Dụng cụ sơ chế, chế biến dùng trong sản xuất cáu bẩn do không có chế độ vệ sinh định kỳ. Đặc biệt, nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực sơ chế, chế biến. Trong khu vực sản xuất còn phát hiện có côn trùng và phân của động vật.
Vì cơ sở chật hẹp không có kho chứa nên các bao tải đựng nguyên liệu cốm khô được xếp ngay lối ra vào khu bếp, gần khu vực tường ẩm mốc… Ngoài ra, qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 5 nhân viên.
Mặt khác, cơ sở cũng chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng phát hiện, nhãn sản phẩm bánh cốm chưa phù hợp với bản công bố sản phẩm và chưa phù hợp về quy định ghi nhãn hàng hóa.
Từ những vi phạm nêu trên, đoàn kiểm tra số 1 đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại. Đồng thời, giao cho Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc để xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 10/1/2025.
Đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy 2 mẫu bánh (gồm: Bánh cốm và bánh xu xê) để tiến hành xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.
Vi pham ATTP, banh com Nguyen Ninh bi tam dung hoat dong-Hinh-2
 Các bao tải cốm khô không được bảo quản đúng quy định. Ảnh: Thu Trang (Ảnh HNM)
Trước đó, ngày 25/11, PV ANTĐ cùng cán bộ CAP Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình đã trao đổi với đại diện thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh (số 11 phố Hàng Than) liên quan về việc thương hiệu này bị nhái thương hiệu.
Cụ thể, theo ông Nguyễn Duy Anh – đại diện thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh, thì nghề làm bánh của gia đình đã có từ năm 1865 và đến nay chỉ có cơ sở duy nhất tại 11 phố Hàng Than; đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa của Cục Sở hữu Công nghiệp từ ngày 17/11/1994 và đã được cấp phép đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Có mặt từ năm 1865, cụ tổ của dòng họ Nguyễn Duy là người đầu tiên làm ra chiếc bánh cốm. Cái tên “Nguyên Ninh” có hàm nghĩa bánh cốm sẽ mang trọn nguyên gốc làng Yên Ninh, do trước kia phố Hàng Than thuộc làng Yên Ninh, tổng Yên Thành, ngoại thành Hà Nội. Thời gian đầu, những chiếc bánh cốm được bán ở chợ Đồng Xuân và nhanh chóng nổi tiếng khắp Thủ đô bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn, lại đượm chất thu vốn có của Hà Nội. Trải qua 6 đời làm bánh, chất lượng và uy tín của bánh cốm Nguyên Ninh vẫn được duy trì nhờ bí quyết riêng chỉ được truyền dạy cho con cháu trong nhà hơn 150 năm. 
Bình Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)