Mưa lũ ở Quảng Ninh có thể khiến thiếu điện

(Kiến Thức) - Mưa lũ ở Quảng Ninh ảnh hưởng đến vận chuyển than phục vụ ngành điện nên EVN mong khách hàng chia sẻ nếu tình trạng thiếu điện xảy ra.

Từ ngày 25/7 đến 30/7, đợt mưa lũ ở Quảng Ninh đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực như TP Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái; các huyện Vân Đồn, Hoành Bồ, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà. Mưa lớn dẫn đến lũ cục bộ và gây sạt lở nhiều tuyến đường giao thông, đặc biệt là tại các mỏ than, đường vận chuyển than.
Theo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, đợt mưa lịch sử, lớn nhất 40 năm qua ở Quảng Ninh khiến các tuyến đường nội bộ từ các kho mỏ đến cảng bị ngập úng và sạt lở không thể vận chuyển được than. Việc rót than tại các cảng và rót hàng chuyển tải tại khu vực Hòn Gai - Cẩm Phả để cấp than cho khách hàng hiện tại cũng đã phải ngừng. Những điều này hưởng lớn nhất tới việc cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Vĩnh Tân 2. Lượng than dự trữ trong các này được dự đoán chỉ có thể phục vụ số lượng tổ máy rất hạn chế và chỉ duy trì được thêm từ tối đa là 1 tuần nữa.
Mua lu o Quang Ninh co the khien thieu dien
Đường trong bãi chứa xỉ thải của Nhiệt điện Quảng Ninh bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lũ. Ảnh: VNN.
Nắm bắt tình hình hiện tại, dự đoán được tình trạng thiếu điện có thể xảy ra, lãnh đạo TKV và EVN đã có cuộc họp khẩn, thống nhất các giải pháp phối hợp, giải quyết những khó khăn trong việc cung cấp than do điều kiện thời tiết bất lợi. Theo đó, trong những ngày tới, TKV sẽ tập trung khôi phục hệ thống đường giao thông trong khu vực Hòn Gai - Cẩm Phả để tiếp tục vận chuyển cấp than từ các mỏ ở khu vực này ra cảng, tập trung ưu tiên cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 với lượng than cấp đảm bảo bốc dỡ tối thiểu 5.000 tấn/ngày. Ưu tiên tiếp theo là cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, với lượng than cấp đảm bảo bốc dỡ tối thiểu 6.000 tấn/ngày.
Trong tình hình hiện tại, EVN mong muốn nhận được sự chia sẻ của khách hàng sử dụng điện, chính quyền và nhân dân các địa phương trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý, tránh lãng phí, góp phần giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện.
Anh Tú

Bình luận(0)