Đào lộn hột thuộc họ Xoài, chúng còn được gọi là điều. Cây này có nguồn gốc từ đông bắc Brasil, nơi nó được gọi bằng tiếng Bồ Đào Nha là Caju (nghĩa là quả) hay Cajueiro (cây).Nhờ có thể giúp người trồng kiếm bộn tiền nên loại cây này dần được trồng phổ biến ở nhiều nước. Hạt đào lộn hột được chế biến thành phẩm, bán với giá cao.Những trái cây này có hai phần, phần cuống quả phình to như trái lê, đào, chúng thường bị nhầm đó là quả thật, còn quả thật đính vào là hạt. Do đó, những trái cây này như bị lộn hột ra bên ngoài.Quả giả phía trên (cuống quả) thường được ép thành nước trái cây giàu vitamin.Quả giả rất mềm, mọng nước, chứa 10% đường, vitamin C nhiều gấp 5-6 lần ở cam, chanh, chuối. Ngoài ăn tươi, chúng được lên men làm rượu nhẹ, giúp ăn ngon, lợi tiểu.Còn phần quả thật bám vào quả giả (nhìn giống hạt) là loại quả khô, không tự mở, hình thận, dài 2–3 cm, vỏ ngoài cứng, mặt hõm vào. Chúng có chứa dầu béoPhần hạt chính (hay còn gọi là hạt điều) chính là phần có giá trị nhất. Chúng được xem như là một dược phẩm giá trị khi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe: ngừa ung thư, tốt cho tim, giúp xương khớp chắc khỏe, tốt cho thần kinh…Hạt cũng cung cấp các chất chống oxy hóa như selen và vitamin E, giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ bị ung thư.Không khó hiểu khi loại quả này được ưa chuộng vì những giá trị cho sức khỏe và kinh tế.Hiện tại, giá hạt điều nhân ngoài thị thường bán khá chênh lệch và rất nhiều kiểu giá, từ 180.000-500.000/kg.Việt Nam là một trong những nước có sản lượng hạt điều xuất khẩu lớn nhất thế giới. Cây điều được trồng rất nhiều ở các tỉnh miền núi phía nam như Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước...Hàng năm, ngành sản xuất dầu vỏ hạt điều cả nước đạt sản lượng khoảng 80.000 tấn, trong đó xuất khẩu 60.000 tấn, thu về 50 triệu USD.
Đào lộn hột thuộc họ Xoài, chúng còn được gọi là điều. Cây này có nguồn gốc từ đông bắc Brasil, nơi nó được gọi bằng tiếng Bồ Đào Nha là Caju (nghĩa là quả) hay Cajueiro (cây).
Nhờ có thể giúp người trồng kiếm bộn tiền nên loại cây này dần được trồng phổ biến ở nhiều nước. Hạt đào lộn hột được chế biến thành phẩm, bán với giá cao.
Những trái cây này có hai phần, phần cuống quả phình to như trái lê, đào, chúng thường bị nhầm đó là quả thật, còn quả thật đính vào là hạt. Do đó, những trái cây này như bị lộn hột ra bên ngoài.
Quả giả phía trên (cuống quả) thường được ép thành nước trái cây giàu vitamin.
Quả giả rất mềm, mọng nước, chứa 10% đường, vitamin C nhiều gấp 5-6 lần ở cam, chanh, chuối. Ngoài ăn tươi, chúng được lên men làm rượu nhẹ, giúp ăn ngon, lợi tiểu.
Còn phần quả thật bám vào quả giả (nhìn giống hạt) là loại quả khô, không tự mở, hình thận, dài 2–3 cm, vỏ ngoài cứng, mặt hõm vào. Chúng có chứa dầu béo
Phần hạt chính (hay còn gọi là hạt điều) chính là phần có giá trị nhất. Chúng được xem như là một dược phẩm giá trị khi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe: ngừa ung thư, tốt cho tim, giúp xương khớp chắc khỏe, tốt cho thần kinh…
Hạt cũng cung cấp các chất chống oxy hóa như selen và vitamin E, giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ bị ung thư.
Không khó hiểu khi loại quả này được ưa chuộng vì những giá trị cho sức khỏe và kinh tế.
Hiện tại, giá hạt điều nhân ngoài thị thường bán khá chênh lệch và rất nhiều kiểu giá, từ 180.000-500.000/kg.
Việt Nam là một trong những nước có sản lượng hạt điều xuất khẩu lớn nhất thế giới. Cây điều được trồng rất nhiều ở các tỉnh miền núi phía nam như Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước...
Hàng năm, ngành sản xuất dầu vỏ hạt điều cả nước đạt sản lượng khoảng 80.000 tấn, trong đó xuất khẩu 60.000 tấn, thu về 50 triệu USD.