Theo thông tin trên báo chí, không ít khách hàng Hà Nội đang lùng nơi để đặt hàng giống nho trong suốt currant độc, lạ. Thậm chí, có khách chấp nhận mức giá 2 triệu đồng/kg nho, miễn là hàng về.Tuy nhiên, qua tìm hiểu, thực chất loại quả độc, lạ này là giống quả dại. Chúng được gọi là quả currant, hay còn gọi là quả lý chua. Quả chín có màu đỏ tươi, đen hoặc màu trắng nhạt, đường kính khoảng 8-12 mm, với 3-10 quả trên mỗi chùm. Quả chín khá mọng nước và có thể nhìn thấy phần lõi bên trong.Chúng được trồng nhiều ở các nước Bỉ, Anh. Pháp, Na Uy, Thụy Điển, Đức, Hà Lan, miền bắc Italy, phía Bắc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ba Lan.Những cây currant hay còn gọi cây lý chua thuộc họ dâu dại, dạng cây bụi, cao trung bình từ 1-1,5 m, có cây cao 2m. Hoa chúng có màu vàng-xanh.Một bụi cây có thể cho tới 3-4 kg quả chín mọng vào khoảng thời gian từ giữa đến cuối mùa hè.Quả dại trong suốt này có vị chua thanh mát. Trong đó, loại quả màu đen có hương vị chua rõ nét hơn so với loại màu trắng.Trái cây này chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa.Chúng có thể ăn tươi, nấu chín hoặc sấy khô, làm nước sốt, rượu, mứt, thạch, xiro. Nếu được đông lạnh, quả curant có thể bảo quản lâu dài.Ngoài sử dụng để ăn như trái cây thông thường, chúng thường dùng để trang trí bánh kem, làm nguyên liệu gia vị cho các món như thịt ngỗng, gà tây.Khảo sát trên các trang mạng bán hàng online, giá mỗi hộp quả currant dao động từ 3-4 USD (khoảng 65.000 -85.000 đồng/hộp150g). Mức giá không quá đắt, trong khi chúng được xách tay về Việt Nam với giá 2 triệu đồng/kg.Ở nhiều nước, các gia đình trồng các bụi currant trong vườn. Các bụi cây thích ánh sáng mặt trời và có thể phát triển ở hầu hết các loại đất. Đất có độ pH 6,7 là lý tưởng.Hình ảnh trái cây căng mọng đang bị "thổi giá" khó hiểu khi về Việt Nam.
Theo thông tin trên báo chí, không ít khách hàng Hà Nội đang lùng nơi để đặt hàng giống nho trong suốt currant độc, lạ. Thậm chí, có khách chấp nhận mức giá 2 triệu đồng/kg nho, miễn là hàng về.
Tuy nhiên, qua tìm hiểu, thực chất loại quả độc, lạ này là giống quả dại. Chúng được gọi là quả currant, hay còn gọi là quả lý chua. Quả chín có màu đỏ tươi, đen hoặc màu trắng nhạt, đường kính khoảng 8-12 mm, với 3-10 quả trên mỗi chùm. Quả chín khá mọng nước và có thể nhìn thấy phần lõi bên trong.
Chúng được trồng nhiều ở các nước Bỉ, Anh. Pháp, Na Uy, Thụy Điển, Đức, Hà Lan, miền bắc Italy, phía Bắc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ba Lan.
Những cây currant hay còn gọi cây lý chua thuộc họ dâu dại, dạng cây bụi, cao trung bình từ 1-1,5 m, có cây cao 2m. Hoa chúng có màu vàng-xanh.
Một bụi cây có thể cho tới 3-4 kg quả chín mọng vào khoảng thời gian từ giữa đến cuối mùa hè.
Quả dại trong suốt này có vị chua thanh mát. Trong đó, loại quả màu đen có hương vị chua rõ nét hơn so với loại màu trắng.
Trái cây này chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa.
Chúng có thể ăn tươi, nấu chín hoặc sấy khô, làm nước sốt, rượu, mứt, thạch, xiro. Nếu được đông lạnh, quả curant có thể bảo quản lâu dài.
Ngoài sử dụng để ăn như trái cây thông thường, chúng thường dùng để trang trí bánh kem, làm nguyên liệu gia vị cho các món như thịt ngỗng, gà tây.
Khảo sát trên các trang mạng bán hàng online, giá mỗi hộp quả currant dao động từ 3-4 USD (khoảng 65.000 -85.000 đồng/hộp150g). Mức giá không quá đắt, trong khi chúng được xách tay về Việt Nam với giá 2 triệu đồng/kg.
Ở nhiều nước, các gia đình trồng các bụi currant trong vườn. Các bụi cây thích ánh sáng mặt trời và có thể phát triển ở hầu hết các loại đất. Đất có độ pH 6,7 là lý tưởng.
Hình ảnh trái cây căng mọng đang bị "thổi giá" khó hiểu khi về Việt Nam.