Vào thời điểm cuối tháng 10, đầu tháng 11, khi các loại hồng giòn Việt Nam đã vào cuối vụ, giá từ 30-50.000 đồng/kg thì trên thị trường lại xuất hiện loại hồng vỏ vàng ruột đen có giá từ 700-800.000 đồng.
Dù giá cao gấp hơn 15 lần hồng trong nước nhưng nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đồng để thưởng thức loại hồng đặc biệt này khiến cho hồng đen luôn trở nên khan hiếm.
Loại hồng Nhật vỏ vàng nhưng ruột có chấm liti màu đen rất đặc biệt đang thu hút sự quan tâm của đông đảo chị em.
Theo chị Nguyễn Vy, chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu tại Hai Bà Trưng (Hà Nội), đây là loại hồng quý hiếm, mỗi năm chỉ có 1 mùa kéo dài khoảng 2 tháng vào dịp giao thoa giữa mùa thu và mùa đông.
“Người Nhật gọi là hồng ma thuật vì sau lớp vỏ vàng óng là toàn bộ lớp ruột có những chấm đen liti như đường nâu, thơm nhẹ và không hề chát. Màu đen này của hồng chính là thành phần polyphenol – một chất chống oxi hóa giúp chống lại các vấn đề lão hóa và tăng cường sức khỏe”, chị Vy cho hay.
Mỗi quả hồng đen được bán với giá 235.000 đồng, gấp hơn 15 lần so với các loại hồng trồng ở Việt Nam nhưng vẫn hút khách.
Tại cửa hàng này, mỗi quả hồng đen nặng từ 300-350gr được bán với giá 235.000 đồng, khách mua cả kg sẽ có giá 750.000 đồng/kg. Dù giá cao ngất ngưởng nhưng mỗi tuần chị Vy đều nhập về 2 chuyến, hồng về đến đâu được khách mua hết đến đó.
Sống và làm việc tại Nhật Bản gần 10 năm, chị Trần Hồng Hào cho biết loại hồng này được trồng nhiều nhất ở tỉnh Wakayama nhưng số lượng không nhiều bằng các loại hồng khác.
“Tên của hồng này theo tiếng Nhật là Kinokawa Kaki, lấy theo tên của con sông cấp 1 rất lớn của tỉnh Wakayama là là Kinokawa. Đây là nơi có sản lượng hồng lớn nhất Nhật Bản nhưng hồng đen là loại hồng được trồng kỳ công hơn, thời gian thu hoạch chậm hơn các loại hồng khác khoảng 1 tháng nên họ lấy tên Kinokawa để phân biệt với các loại hồng khác”, chị Hào phân tích.
Hồng đen được bày bán tại một số siêu thị ở Nhật Bản với số lượng ít - Ảnh: Hồng Hào.
Họ đóng thành từng set 2 quả, bán với giá tương đương 110.000 đồng/set - Ảnh: Hồng Hào.
Đưa ra đĩa hồng đen được cắt gọt gọn gàng, chị Hào cho hay, sáng nay chị phải đi mấy siêu thị mới mua được loại hồng đen này, bởi sản lượng ít nên một số nơi không có để bán.
“Họ bán theo khay, mỗi khay 2 quả có giá tương đương khoảng 110.000 đồng tiền Việt. Nhìn bên ngoài thì màu sắc giống hệt các loại hồng thông thường nhưng khi bổ ra sẽ thấy lớp ruột hơi đen, ăn rất ngọt, giòn và không hạt”, chị Hào thông tin.
Không chỉ có màu sắc đặc biệt, hồng đen ăn có vị gần giống với socola.
Theo chị Hào, điều đặc biệt làm nên thương hiệu cho hồng đen Nhật Bản không chỉ là màu khác lạ, hương vị giống socola mà vị ngọt của hồng này không gây béo phì bởi rất giàu vitamin C và một số chất khác như vitamin B6, 90% chất chống oxi hóa, khoáng chất như kali, mangan…
Như vậy, mỗi quả hồng đen từ Nhật Bản về Việt Nam được đội giá gấp 5-6 lần nhưng người tiêu dùng vẫn rất hào hứng xếp hàng mua.