Ban đầu, nếu chỉ nhìn thoáng qua, vẻ bề ngoài của cam Cao Phong và cam Trung Quốc đều khá giống nhau. Nhưng khi người mua nhìn kỹ sẽ thấy, từ màu sắc cho đến hình dáng quả cam Cao Phong (Hòa Bình) với cam Trung Quốc khác nhau hoàn toàn. (Ảnh: Cam Cao Phong).Đối với cam Cao Phong, có quả to, quả nhỏ, không đồng đều. Cam có vỏ màu vàng nhạt, mọng nước, không vàng óng như cam Trung Quốc.Quả cam Cao Phong có cùi dày.Khi bổ cam Cao Phong ra, người ta dễ dàng quan sát thấy bên trong lòng có màu vàng đậm tự nhiên, có hạt, mùi thơm nồng đặc trưng, vị tinh dầu của vỏ cam.Ngoài ra, trong lòng quả cam Cao Phong có nhiều các gân trắng để chia đều các múi cam. Ăn các miếng cam Cao Phong đều có vị ngọt thanh, mùi thơm dìu dịu. Những quả cam chưa chín có vị chua mát, thanh nhẹ.Trong khi đó, kích cỡ quả cam Trung Quốc thường đều nhau, trọng lượng giữa các quả tương đương như nhau. Cam có màu vàng tươi, sậm, óng ả..Màu sắc của cam Trung Quốc nhìn kỹ nhiều người đều dễ dàng phân biệt được khác hoàn toàn với cam cao Phong.Cam Trung Quốc khi bổ ra ít hạt hoặc không có hạt, không có mùi thơm đặc trưng. Phần cùi cam hơi nhạt màu. Nếu ăn vào thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.Nhiều người cũng có thể phân biệt cam Cao Phong và cam Trung Quốc dựa vào mùa vụ cam, nhưng điều này cũng chỉ tương đối. Theo đó, thời gian bắt đầu thu hoạch của cam Cao Phong khoảng từ đầu tháng 10 Âm lịch, thời điểm rộ nhất là từ tháng 11 Âm lịch. Trong khi, cam vỏ xanh Trung Quốc thường rải rác xuất hiện liên tục trên thị trường, có nhiều vào tháng 8, tháng 9 hàng năm. (Ảnh: Cam Cao Phong).Đáng chú ý, trên thị trường ở Hà Nội, nhất là hàng rong rao bán nhiều loại cam “đội lốt” cam Cao Phong với giá từ 20-25 nghìn đồng/kg. Với mức giá này khả năng cao đó là cam Trung Quốc bởi cam Cao Phong vào chính mùa khi xuống chợ sẽ có giá từ 35 - 50 nghìn đồng/kg. (Ảnh: Cam Cao Phong).
Ban đầu, nếu chỉ nhìn thoáng qua, vẻ bề ngoài của cam Cao Phong và cam Trung Quốc đều khá giống nhau. Nhưng khi người mua nhìn kỹ sẽ thấy, từ màu sắc cho đến hình dáng quả cam Cao Phong (Hòa Bình) với cam Trung Quốc khác nhau hoàn toàn. (Ảnh: Cam Cao Phong).
Đối với cam Cao Phong, có quả to, quả nhỏ, không đồng đều. Cam có vỏ màu vàng nhạt, mọng nước, không vàng óng như cam Trung Quốc.
Quả cam Cao Phong có cùi dày.
Khi bổ cam Cao Phong ra, người ta dễ dàng quan sát thấy bên trong lòng có màu vàng đậm tự nhiên, có hạt, mùi thơm nồng đặc trưng, vị tinh dầu của vỏ cam.
Ngoài ra, trong lòng quả cam Cao Phong có nhiều các gân trắng để chia đều các múi cam. Ăn các miếng cam Cao Phong đều có vị ngọt thanh, mùi thơm dìu dịu. Những quả cam chưa chín có vị chua mát, thanh nhẹ.
Trong khi đó, kích cỡ quả cam Trung Quốc thường đều nhau, trọng lượng giữa các quả tương đương như nhau. Cam có màu vàng tươi, sậm, óng ả..
Màu sắc của cam Trung Quốc nhìn kỹ nhiều người đều dễ dàng phân biệt được khác hoàn toàn với cam cao Phong.
Cam Trung Quốc khi bổ ra ít hạt hoặc không có hạt, không có mùi thơm đặc trưng. Phần cùi cam hơi nhạt màu. Nếu ăn vào thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.
Nhiều người cũng có thể phân biệt cam Cao Phong và cam Trung Quốc dựa vào mùa vụ cam, nhưng điều này cũng chỉ tương đối. Theo đó, thời gian bắt đầu thu hoạch của cam Cao Phong khoảng từ đầu tháng 10 Âm lịch, thời điểm rộ nhất là từ tháng 11 Âm lịch. Trong khi, cam vỏ xanh Trung Quốc thường rải rác xuất hiện liên tục trên thị trường, có nhiều vào tháng 8, tháng 9 hàng năm. (Ảnh: Cam Cao Phong).
Đáng chú ý, trên thị trường ở Hà Nội, nhất là hàng rong rao bán nhiều loại cam “đội lốt” cam Cao Phong với giá từ 20-25 nghìn đồng/kg. Với mức giá này khả năng cao đó là cam Trung Quốc bởi cam Cao Phong vào chính mùa khi xuống chợ sẽ có giá từ 35 - 50 nghìn đồng/kg. (Ảnh: Cam Cao Phong).