Cách chuẩn lựa chọn nồi inox an toàn

Google News

(Kiến Thức) - Để lựa chọn nồi inox và kiểm tra xem sản phẩm có phải là inox thật hay không thì phải dùng dung dịch kiểm tra biến đổi màu sắc.

Hỏi: Lựa chọn nồi inox thế nào thì an toàn cho sức khoẻ? - Lê Ngọc Hà (Hà Nội).
Cach chuan lua chon noi inox an toan
 
PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Để kiểm tra xem sản phẩm có phải là inox thật hay không thì phải dùng dung dịch kiểm tra biến đổi màu sắc. 
Căn cứ theo màu sắc, mẫu có bề mặt chuyển xám thuộc loại inox 200, mẫu còn lại thuộc loại inox 201. Loại inox thuộc dòng 200 không được dùng để sản xuất các đồ dùng như nồi, bát, cốc... nhất là không được đựng dầu, muối, tương, giấm do khả năng chống gỉ kém, dễ dàng giải phóng các kim loại nặng như niken, crom… 
Tuy nhiên, dung dịch này chỉ phổ biến ở các phòng thí nghiệm. Người tiêu dùng khi mua các đồ dùng inox nên xem kỹ số hiệu trên đó như “18/8”, “18/0”. Chữ số phía trước chỉ hàm lượng Crom, chữ số phía sau chỉ hàm lượng Niken. An toàn nhất là sử dụng loại inox 304 (Crom 18%, Ni 8%) do khả năng giải phóng crom tương đối thấp.
PV (ghi)

Bình luận(0)