Người mua vàng lỗ tiền triệu mỗi lượng sau một ngày

Giá vàng thế giới giảm xuống vùng thấp nhất 2 tháng khiến giá vàng trong nước hôm nay (24/9) giảm mạnh.

Phiên giao dịch 23/9 (giờ Mỹ) khép lại với việc giá vàng trên sàn New York giảm phiên thứ 3 liên tiếp từ vùng 1.952,7 USD (ngày 20/9) xuống đóng cửa ở mức 1.863 USD/ounce. So với phiên liền trước, giá vàng thế giới đã giảm 37,1 USD/ounce, nâng mức giảm 3 phiên gần nhất lên gần 90 USD.
Đà giảm mạnh hơn còn diễn ra với vàng giao ngay trên sàn Kitco khi giá giao dịch phổ biến hiện ở mức 1.852,9 USD/ounce, thấp hơn 48 USD so với cùng giờ hôm qua và giảm gần 100 USD sau 3 phiên.
Giá hợp đồng vàng tương lai giao tháng 12 cũng giảm 38 USD/ounce, xuống mức thấp nhất 2 tháng 1.869,4 USD/ounce.
Giá vàng trong nước giảm mạnh
Đà giảm mạnh 3 phiên liên tiếp của vàng thế giới từ đầu tuần cũng tác động tiêu cực tới giá vàng trong nước.
Hôm nay, giá vàng miếng do Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM đã giảm liên tục từ phiên sáng, hiện chấp nhận mua vào ở mức 54,45 triệu đồng/lượng và bán ra ở 55 triệu đồng. So với cuối ngày hôm qua, giá mua vào tại đây đã giảm 950.000 đồng, trong khi giá bán giảm 850.000 đồng.
Tương tự, giá vàng SJC bán ra khu vực Hà Nội hiện cũng giảm về mức 55,02 triệu đồng, thấp hơn gần 1 triệu so với chiều qua. Nếu so với cuối tuần trước, giá vàng miếng SJC đã giảm 1,5 triệu/lượng.
Nguoi mua vang lo tien trieu moi luong sau mot ngay
 
Đà giảm gần 1 triệu đồng hôm nay là phiên giảm mạnh nhất của vàng miếng kể từ giữa tháng 7. Tính cả chênh lệch giá mua - bán SJC đưa ra, người mua vàng chiều qua đến chiều nay đã lỗ 1,4 triệu đồng/lượng, tương đương 2,5% sau một ngày.
Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hiện niêm yết giá vàng miếng ở mức 54,5 - 55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 900.000 đồng so với cuối ngày hôm qua. Tính từ cuối tuần trước, giá vàng miếng do PNJ bán ra cũng đã giảm 1,5 triệu đồng.
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI chiều qua niêm yết giá vàng ở mức 55,45 - 55,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), đến chiều nay đã giảm về 54,55 triệu/lượng (mua) và giá 54,9 triệu/lượng (bán). Tính cả chênh lệch giá mua - bán, người mua vàng miếng tại đây cũng lỗ khoảng 1,3 triệu đồng/lượng sau một ngày.
Giá vàng miếng trong nước hiện được các doanh nghiệp tư nhân bán ra phổ biến ở mức dưới 55 triệu/lượng, trong khi giá mua dao động trong khoảng 54,4-54,5 triệu đồng/lượng.
Nguyên nhân giá vàng thế giới lao dốc
Trong phiên ngày 23/9 (giờ Mỹ), giá vàng thế giới giảm mạnh và chạm mức thấp nhất 2 tháng, giá bạc cũng giảm xuống mức thấp nhất 7 tuần. Nguyên nhân trực tiếp do giá trị đồng USD mạnh lên.
Trong đó, chỉ số DXY đo sức mạnh đồng bạc xanh với 6 đồng ngoại tệ khác đã tăng 0,5% hôm qua, hiện ổn định ở mức trên 94,4 điểm. Tính trong 1 tuần gần nhất, chỉ số này đã tăng 1,4% và đang ở vùng cao nhất 2 tháng.
Cùng với yếu tố này, xu hướng bán tháo với giá thấp của nhà đầu tư cũng khiến giá vàng liên tục giảm sâu khỏi các ngưỡng hỗ trợ 1.900 USD và 1.870 USD.
Nguoi mua vang lo tien trieu moi luong sau mot ngay-Hinh-2
 
Theo ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kim loại quý tại Kitco, dưới góc độ kỹ thuật vàng đang đứng trước xu hướng giảm sau nhiều tháng tăng liên tiếp.
Mục tiêu tăng giá của vàng là tạo ra giá đóng cửa trên mức kháng cự cao nhất phiên hôm qua 1.925,5 USD/ounce. Ngược lại, nếu giảm giá, kim loại quý có thể kiểm tra lại mốc 1.800 USD/ounce. Trong đó, mức hỗ trợ đã được nhìn thấy là 1.865 USD và 1.850 USD.
Thị trường vàng chịu áp lực bán ra đáng kể khi giá giao ngay phá vỡ ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên, ông Charlie Morris, Giám đốc đầu tư của ByteTree Asset Management cho rằng giá vàng vẫn cao hơn giá trị hợp lý.
Ông Morris giải thích, khi giá vàng dao động quanh mức 1.900 USD/ounce, thị trường giao dịch với phí bảo hiểm đầu cơ khoảng 15%. Theo đó, mức giá trên 1.900 USD/ounce là giá đi trước của thị trường vàng trước tác động của các trợ lực hồi giữa năm gồm lãi suất thấp cộng với áp lực lạm phát gia tăng.
Vị chuyên gia cho rằng giá trị hợp lý của vàng hiện tại vào khoảng 1.600 USD/ounce.
Một số chuyên gia khác cho rằng xu hướng giảm mạnh của vàng gần đây lại mở ra cơ hội mua mới cho các nhà đầu tư.
“Giai đoạn tăng giá lượt đi của thị trường vàng đã kết thúc, các nhà đầu tư nên sử dụng mức giá thấp hiện tại như một cơ hội mua mạnh trước khi đà tăng lượt về đưa kim loại quý trở lại mốc 2.000 USD”, ông Leigh Goehring, Quản lý cấp cao của Goehring & Rozencwajg Associates cho biết.
Sau khi giá vàng giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng, ông Goehring dự báo kim quý có thể giảm sau hơn nữa để kiểm tra các mốc hỗ trợ quan trọng trước khi tăng giá mạnh lần thứ 2.

Theo Quang Thắng/ Tri Thức Trực Tuyến

>> xem thêm

Bình luận(0)