Y tá bị còng tay vì quyết không cho lấy máu bệnh nhân

Một viên cảnh sát bắt giữ nữ y tá một cách bất hợp pháp hiện đang đối mặt với một cuộc điều tra hình sự tại Mỹ.

Nữ y tá Alex Wubbels của trường ĐH Utah (Mỹ) đã công bố đoạn clip gây sốc về vụ việc vào ngày 31-8 với hi vọng trường hợp tương tự sẽ không xảy ra. "Viên cảnh sát này đã ngược đãi tôi. Không có ai ủng hộ ông ta cả" - cô Wubbels trả lời phỏng vấn hãng tin AP.
Sau khi đoạn clip được cô Wubbels và các luật sư công khai, các công tố viên liền yêu cầu một cuộc điều tra hình sự và buộc cảnh sát Jeff Payne của sở cảnh sát TP Salt Lake nghỉ phép ngày 1-9.
Trang Daily Mail đưa tin y tá Wubbels đang làm việc tại khoa điều trị bỏng ở bệnh viện vào tối 26-7 thì ông Payne bước vào để lấy mẫu máu của một tài xế xe tải bị bất tỉnh vì tai nạn. Được biết, người này bị một chiếc xe khác đang chạy trốn cảnh sát tông phải.
Y ta bi cong tay vi quyet khong cho lay mau benh nhan
Nữ y tá Alex Wubbels. Ảnh: AP 
Tuy nhiên, vì bệnh nhân không phải là nghi phạm trong vụ tai nạn và có thể không bị buộc tội nên ông Payne không có lý do chính đáng hoặc không có lệnh lấy máu của nạn nhân đang bất tỉnh. Trong đoạn clip, cô Wubbels bình tĩnh giải thích chính sách này của bệnh viện với ông Payne nhưng viên cảnh sát lại tỏ ra mất kiên nhẫn và đe dọa nữ y tá.
Trong suốt 20 phút của đoạn clip, cô Wubbels gọi ra rất nhiều người giám sát của bệnh viện để xác nhận chính sách trên nhưng ông Payne vẫn không chấp nhận. Cuối cùng, viên cảnh sát này đòi bắt cô Wubbels vì "can thiệp vào một cuộc điều tra hình sự".
Sau khi tranh cãi quyết liệt với 2 nhân viên bệnh viện khác, ông Payne liền còng tay kéo cô Wubbels vào xe và bắt nữ y tá ngồi ở ghế sau khoảng 20 phút rồi mới thả ra. Dù vậy, cô Wubbels không bị buộc tội.
Nữ y tá khẳng định cô không có ý định kiện sở cảnh sát nhưng muốn công bố đoạn clip để trường hợp tương tự không xảy ra. "Công việc duy nhất của một nữ y tá như tôi là giữ cho bệnh nhân an toàn. Việc lấy máu dù nghe có vẻ đơn giản nhưng đó vẫn là tài sản của bạn" - cô Wubbels nói trên show truyền hình Today.
Y ta bi cong tay vi quyet khong cho lay mau benh nhan-Hinh-2
 Ông Jeff Payne lôi cô Wubbels ra xe. Ảnh: AP
Ông Brandon Shearer, một cảnh sát của sở cảnh sát TP Salt Lake, cho biết cảnh sát trưởng Mike Brown đã xem đoạn clip trên. Ông Shearer thừa nhận rằng trước đây họ chưa cập nhật chính sách lấy máu nhưng hiện đang đào tạo chính sách này cho các cảnh sát khác.
Về phần ông Payne, viên cảnh sát này vẫn được làm việc nhưng bị đình chỉ khỏi chương trình lấy máu. Một cuộc điều tra nội bộ đang được tiến hành.
Theo Bảo Hạnh/Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)