WHO: Cơ hội ngăn chặn virus corona đang ngày càng hẹp

Ngày 21/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo cánh cửa cơ hội của việc ngăn chặn sự bùng phát của chủng mới virus corona (Covid-19) đang đóng lại. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện quan ngại về việc tăng mạnh các ca nhiễm mới mà không liên quan tới Trung Quốc.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhiều tuần qua đã khẳng định rằng, tỷ lệ nhỏ các ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 bên ngoài "trung tâm" của dịch bệnh chết người ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, thể hiện một "cánh cửa cơ hội" nhằm khống chế dịch bệnh lây lan ra toàn cầu.
Tuy nhiên, đến ngày 21/2, cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại một số nước, ông Ghebreyesus lại cho rằng, trong khi "chúng ta vẫn ở giai đoạn mà việc khống chế (dịch bệnh) là có thể… thì cánh cửa cơ hội đang thu hẹp lại… Đó là lý do vì sao mà chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động mau chóng hơn, bao gồm cả việc cấp thêm tiền".
 Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo, trong khi "chúng ta vẫn ở giai đoạn mà việc khống chế (dịch bệnh) là có thể… thì cánh cửa cơ hội đang thu hẹp lại…". (Nguồn: Reuters)
Cảnh báo của Tổng giám đốc WHO được đưa ra trong thời điểm Italy thông báo tạm đóng cửa các khu vực công cộng tại 10 thị trấn để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo thông báo mới nhất của chính phủ Italy, hơn 50.000 người đã được yêu cầu hạn chế ra ngoài ở những khu vực có nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở miền Bắc nước này. Các hoạt động như lễ hội, thể thao hay đi lễ cũng đã bị tạm dừng trong khoảng 1 tuần tới.
Kể từ sau khi bùng phát tại Thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào tháng 12/2019, dịch Covid-19 hiện đã lan sang khoảng 30 nước và vùng lãnh thổ. Ngoài Trung Quốc đại lục, các trường hợp tử vong đã được ghi nhận tại Hong Kong (Trung Quốc), Philippines, Nhật Bản, Iran,...
Giới chức y tế Nhật Bản đã xác nhận 3 trường hợp tử vong do Covid-19 tại nước này và hơn 700 người nhiễm bệnh, trong đó có tới 634 người là du khách trên tàu Diamond Princess, hiện đang cách ly tại cảng Yokohama. Liban là quốc gia mới nhất xác nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.
Theo Chu Văn/Baoquocte

>> xem thêm

Bình luận(0)