Venezuela đóng cửa biên giới sẵn sàng cho bầu cử tổng thống

(Kiến Thức) - Theo đó từ ngày 20/5 đến chiều tối 21/5 theo giờ địa phương tất cả cửa khẩu biên giới trên bộ của Venezuela sẽ tạm ngưng hoạt động trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống của nước này. 

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino López đã ban hành sắc lệnh đóng tất cả các cửa khẩu biên giới trên bộ của Venezuela này để tăng cường đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống vào ngày hôm nay 20/5.
Sắc lệnh này có hiệu lực tới chiều 21/5 và là một trong hàng loạt biện pháp an ninh mà Caracas triển khai trong tuần này để đảm bảo không xảy ra các sự việc đáng tiếc. Trước đó, chiến dịch tranh cử của cả 4 ứng cử viên chính thức còn lại cũng đã kết thúc theo thời gian biểu được Hội đồng Bầu cử quốc gia ấn định.
 Biên phòng Venezuela canh gác một cây cầu nằm giữa biên giới Venezuela và Colombia. Ảnh: Reuters.
Kết quả thăm dò sơ bộ trước bầu cử cho thấy đương kiêm Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro vẫn dành được phần lớn sự ủng hộ của cử tri bất chấp sự sụp đổ của nền kinh tế Venezuela trong những năm qua. Trong bài diễn văn trước người ủng hộ tại trung tâm thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro tuyên bố vẫn đi theo con đường Cách mạng Bolivar, đồng thời đưa ra những thay đổi kinh tế chiến lược nếu đắc cử.
Trước đó vào hôm 16/5, Tổng thống Maduro tái khẳng định cam kết sẵn sàng đối thoại với Chính phủ Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để tìm kiếm giải pháp cho những căng thẳng giữa hai nước hiện tại. Và việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ có thể sẽ trở thành mục tiêu của ông Maduro trong nhiệm kỳ tổng thống mới nếu ông này tái đắc cử thành công.
Trong khi đó các đối thủ của Tổng thống Maduro đến từ các đảng đối lập lại có chính sách đưa Venezuela quay lại thời điểm trước khi Cách mạng Bolivar diễn ra, đồng thời với đó là kế hoạch phát triển lại nền kinh tế dưới sự hỗ trợ của người Mỹ.

Mời độc giả xem video: Venezuela xóa 3 số 0 trên đồng tiền để chống siêu lạm phát. (nguồn VTC14)

Trong tuần qua, hơn 150 quan sát viên quốc tế tham gia giám sát cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela cũng đã tới thủ đô Caracas, trong số đó đáng chú ý có cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero và cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa.
Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela tuyên bố tất cả các điểm bỏ phiếu đã hoàn tất khâu chuẩn bị để tiếp đón khoảng 20 triệu cử tri trong nước thực hiện quyền công dân của mình trong hôm nay 20/5.
Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)