TT Iran kêu gọi đoàn kết trước sức ép 'chưa từng có' từ Mỹ

Ông Rouhani kêu gọi các phe phái chính trị đoàn kết để đối mặt với lệnh trừng phạt từ Mỹ, tình thế mà ông miêu tả là khó khăn hơn cả cuộc chiến với Iraq những năm 1980.

"Không thể chắc chắn tình thế ngày hôm nay có khả quan hơn hay tồi tệ hơn thời kỳ chiến tranh (1980-1988), nhưng trong chiến tranh, chúng ta không gặp vấn đề gì với các ngân hàng, hoạt động bán dầu hoặc nhập khẩu và xuất khẩu, mà chỉ có các lệnh trừng phạt đối với hoạt động mua bán vũ khí", Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói hôm 11/5, theo IRNA.
"Sức ép từ những kẻ thù của Iran hiện nay là cuộc chiến chưa từng có trong lịch sử cách mạng Hồi giáo của chúng ta... Nhưng tôi không tuyệt vọng, tôi tràn đầy hy vọng vào tương lai và tin rằng chúng ta có thể vượt qua tình thế khó khăn này với điều kiện là chúng ta phải đoàn kết".
TT Iran keu goi doan ket truoc suc ep 'chua tung co' tu My
 

Hôm 9/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các nhà lãnh đạo Iran đàm phán với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân, đồng thời cho biết ông không loại bỏ khả năng đối đầu quân sự giữa Washington với Tehran, theo Reuters.
Cùng với tuyên bố trên, tổng thống Mỹ gia tăng áp lực kinh tế và quân sự đối với Iran, cắt đứt tất cả các nguồn xuất khẩu dầu của Iran trong tháng này đồng thời tăng cường sự hiện diện của hải quân và không quân Mỹ ở Vùng Vịnh. Washington cũng phê duyệt việc triển khai tên lửa Patriot đến Trung Đông, một quan chức Mỹ cho biết.
Những người theo đường lối cứng rắn đã chỉ trích ông Rouhani sau khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và áp dụng các biện pháp trừng phạt vào năm 2018. Tổng thống Rouhani cũng bị một số đồng minh ôn hòa bỏ rơi.
Trong một diễn biến khác, một tòa án Iran hôm 11/5 đã đình chỉ hoạt động của tuần báo Seda, sau khi tạp chí này xuất bản các bài viết cảnh báo về khả năng chiến tranh với Mỹ.
"Tại ngã tư chiến tranh và hòa bình, những người ôn hòa đã thua hay họ sẽ lại cứu Iran khỏi chiến tranh?", tiêu đề bài báo trên trang nhất của tờ tạp chí này viết.
Trên mạng xã hội, những người ủng hộ đường lối cứng rắn chỉ trích tờ tạp chí là "tiếng nói của ông Trump", cho rằng việc cảnh báo về nguy cơ chiến tranh là nhằm kêu gọi Iran đàm phán với Mỹ.
Theo Hương Ly/Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)