Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm COVID-19 mới

Ngày 19/6, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo tính đến cuối ngày 18-6, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 32 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có tới 25 ca tại Thủ đô Bắc Kinh.

Siết chặt các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh
Trước nguy cơ bùng phát làn sóng đại dịch COVID-19 thứ hai sau khi Bắc Kinh liên tục ghi nhận hàng chục ca nhiễm mới mỗi ngày trong 1 tuần qua liên quan đến các ổ dịch mới tại chợ đầu mối thực phẩm Tân Phát Địa lớn nhất châu Á ở quận Phong Đài và khu chợ bán buôn thứ hai ở quận Hải Điến, nhà chức trách đang siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Theo đó, chính quyền Bắc Kinh vừa ban bố một loạt quy định cấm rời Thủ đô đối với các trường hợp thuộc 3 nhóm. Nhóm đầu tiên gồm các bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp nghi ngờ mắc, các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc COVID-19, người mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng và các trường hợp ốm sốt. Nhóm thứ hai gồm những người từng tới chợ Tân Phát Địa hoặc có tiếp xúc gần các nhân viên khu chợ này kể từ ngày 30-5. Nhóm thứ 3 gồm những người sinh sống tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm ở mức cao và trung bình.
Trung Quoc, Han Quoc ghi nhan them nhieu ca nhiem COVID-19 moi
 Bắc Kinh đã ban bố hàng loạt quy định cấm người dân rời Thủ đô
Ngành hàng không và đường sắt dân dụng Trung Quốc cũng áp đặt nhiều hạn chế trong việc mua vé đối với các ca mắc, các ca nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19 và những người nhiễm bệnh không có triệu chứng tại Thủ đô Bắc Kinh, cũng như những người từng có mặt tại chợ Tân Phát Địa hoặc tiếp xúc gần với các nhân viên tại đây từ ngày 30-5. Ngoài ra, tất cả các dịch vụ xe buýt liên tỉnh của các hãng vận tải ở Bắc Kinh đều sẽ phải tạm ngừng hoạt động kể từ ngày 19-6. Các hành khách đã mua vé sẽ được hoàn tiền.
Trước đó, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã quyết định ngừng mọi sự kiện thể thao, đóng cửa các phòng tập gym, các trường học, ngừng hơn 1.500 chuyến bay/ngày. Khoảng 30 khu dân cư hiện đã bị phong tỏa, trong khi nhiều thành phố đã áp dụng cách ly bắt buộc đối với người từ Bắc Kinh.
Cũng trong ngày 19-6, trên trang chủ của Trung tâm Dữ liệu vi sinh vật học Quốc gia của Trung Quốc đã đăng tải dữ liệu bộ gene của chủng virus SARS-CoV-2 liên quan đợt bùng phát dịch COVID-19 trong những ngày qua tại Bắc Kinh. Tờ Beijing News đưa tin Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã gửi dữ liệu giải mã bộ gene này tới Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Hàn Quốc ghi nhận 49 ca nhiễm mới
Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy tính tới sáng 19-6, với 49 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 được phát hiện, tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này đã tăng lên thành 12.306 ca.
Thống kê của KCDC cho biết trong số các ca mới trên có 32 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ngoài ra, đã có thêm 5 bệnh nhân phục hồi, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 10.835, chiếm 88% trong tổng số ca. Trong khi đó, với việc không phát sinh thêm ca tử vong mới nào, tổng số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc vẫn là 280 ca, ở mức 2,2%. Theo KCDC, khoảng 25,6% số ca tử vong là các bệnh nhân từ 80 tuổi trở lên có bệnh lý nền và chưa ghi nhận một ca tử vong nào ở bệnh nhân dưới 30 tuổi.
Hàn Quốc đã nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội và chuyển sang tiến hành "kiểm dịch trong cuộc sống hàng ngày" bắt đầu từ ngày 6-5 vừa qua, song ngay sau đó cơ quan y tế nước này đã phát hiện một số ổ dịch có nguy cơ lây nhiễm rất cao ở khu vực Thủ đô Seoul và vùng phụ cận, nơi chiếm gần một nửa dân số Hàn Quốc.
Theo Nguyễn Hà/ ANTĐ

>> xem thêm

Bình luận(0)