TQ dọa đáp trả 'tương tự' sau khi Mỹ tăng thuế trừng phạt mạnh

Sau khi Tổng thống Trump đe dọa tiếp tục áp thuế trừng phạt lên hàng nhập khẩu Trung Quốc, Bắc Kinh nói nước này không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả tương tự.
 

Trong đoạn viết trên Twitter sáng 8/5, một ngày trước khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới Washington đàm phán thương mại, TT Trump nhắc lại đe dọa duy trì mức thuế trừng phạt đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, theo AP.
Đồng thời, ông Trump cáo buộc Bắc Kinh cố gắng trì hoãn các cuộc gặp với hy vọng "có thể 'đàm phán' với (ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ) Joe Biden hoặc một trong những ứng cử viên rất ít tiềm năng của đảng Dân chủ, và kết quả là tiếp tục lấy đi của Mỹ 500 tỷ USD mỗi năm trong nhiều năm tới". "Đoán xem, điều đó sẽ không xảy ra!", tổng thống Mỹ viết trên Twitter.
TQ doa dap tra 'tuong tu' sau khi My tang thue trung phat manh
 Tổng thống Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 10/5. Ảnh: AFP.
Trước đó, trong hai đoạn viết đăng trên Twitter hôm 5/5, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tăng mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ mức 10% hiện tại lên 25% kể từ ngày 10/5. Ngoài ra, ông cũng cho biết "trong một thời gian ngắn", Mỹ sẽ áp mức thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị đánh thuế.
Ngày 8/5, đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố "việc leo thang căng thẳng thương mại không phù hợp với lợi ích của người dân hai nước hay người dân trên thế giới".
Chính phủ Trung Quốc "rất lấy làm tiếc" về động thái mới nhất của Mỹ, và nếu Washington áp đặt mức thuế cao hơn, "Bắc Kinh sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các biện pháp đối phó", tuyên bố của Bộ Thương mại cho biết.
Theo James Green, cựu cố vấn bộ trưởng Đông Á về thương mại tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, phản ứng của Bộ Thương mại Trung Quốc có vẻ khá là ở mức "tối thiểu" vì họ không thể không phản ứng sau những phát ngôn từ Mỹ.
Điều này, theo ông, cho thấy Bắc Kinh đang cố gắng để mở cơ hội để tìm kiếm giải pháp.
Theo Hương Ly/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)