Tổng thống Trump hủy chuyến công du châu Á vào cuối năm nay

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bỏ qua hội nghị thượng đỉnh với các lãnh đạo châu Á ở Singapore và Papua New Guinea dự kiến diễn ra tháng 11, người tham dự thay ông sẽ là Phó Tổng thống Mike Pence.

Nhà Trắng trong một tuyên bố ngày 31/8 cho biết Phó Tổng thống Pence sẽ thay Tổng thống Trump đến châu Á, nhấn mạnh tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương rộng mở, tự do, dựa trên tôn trọng chủ quyền, nguyên tắc thương mại tự do, công bằng, đối ứng.
Tong thong Trump huy chuyen cong du chau A vao cuoi nam nay
 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Kyodo News.
Theo Kyodo News, phó Tổng thống Pence sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như Hội nghị Đông Á (EAS) ở Singapore. Ông cũng tham dự một hội nghị cấp cao của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea.
EAS bao gồm ASEAN – nhóm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippine, Singapore, Thái Lan, Việt Nam – thêm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn Quốc và Mỹ. Theo Kyodo News, cuộc gặp EAS được tổ chức sau cuộc gặp các lãnh đạo ASEAN hàng năm. Chương trình nghị sự của diễn đàn này không chỉ bao gồm kinh tế mà còn nói về các lĩnh vực an ninh, như những vấn đề liên quan đến Biển Đông.
Trong khi đó APEC bao gồm các nhóm Australia, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philipine, Nga, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Mỹ và việt Nam.
Không đến châu Á, Tổng thống Trump sẽ đến Paris, Pháp để tham dự lễ niệm 100 năm hiệp định đình chiến kết thúc Thế chiến II. Ông cũng sẽ đến Ireland vào khoảng thời gian này để làm mới mối quan hệ lịch sử sâu sắc giữa hai bên.
Cuối tháng 11, ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 của 20 nền kinh tế lớn như Buenos Aires, Argentina, nhằm nhấn mạnh các chính sách phát triển kinh tế trên trường quốc tế và gặp song phương các lãnh đạo thế giới khác.
G-20 gồm Argentina, Australia, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Đức, Pháp, Nhật, Mexico, Nga, Ả Râp Xê-út, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và liên minh châu Âu.
Theo Phương Anh/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)