Ngoại trưởng Mỹ nêu 12 điều kiện cho cuộc gặp Mỹ-Iran

Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố gặp vô điều kiện giới lãnh đạo Iran, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã nêu các điều kiện đặc biệt cho cuộc gặp này.

Chỉ vài giờ trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã tuyên bố trước các phóng viên rằng, ông sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Tehran mà “không cần các điều kiện tiên quyết”.
“Điều này tốt cho Iran, tốt cho họ, tốt cho chúng tôi và cho toàn thế giới. Không điều kiện tiên quyết. Nếu họ muốn gặp, tôi sẽ gặp”, ông Trump nói.
Tổng thống Mỹ cũng cho biết, ông không rõ liệu Iran có sẵn sàng cho cuộc gặp này hay không. Theo CNBC, Ngoại trưởng Pompeo đã nêu 12 điều kiện đặc biệt để tổ chức cuộc gặp Mỹ-Iran.
Ngoai truong My neu 12 dieu kien cho cuoc gap My-Iran
Ngoại trưởng Pompeo nêu 12 điều kiện cho cuộc gặp Mỹ-Iran trong khi Tổng thống Trump tuyên bố "vô điều kiện". Ảnh: Getty. 
Tuyên bố sẵn sàng gặp mặt vô điều kiện của Tổng thống Trump đưa ra sau hơn 1 tuần khẩu chiến gay gắt giữa giới lãnh đạo tại Washington và Tehran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani gửi lời cảnh báo tới người đồng cấp Mỹ Donald Trump “không nên vuốt râu hùm”, trong khi ông Trump đáp trả với dòng Tweet cảnh báo Iran: “Đừng bao giờ lặp lại lời đe dọa Mỹ”.
Căng thẳng Mỹ-Iran một lần nữa “giết chết” thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết giữa Tehran và P5+1 năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi văn kiện này, vốn là một di sản của người tiền nhiệm Barack Obama trong khi ông Trump gọi là “thỏa thuận tồi tệ nhất lịch sử”.
Theo Hoàng Lê/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)