Tổng thống Macron: "Pháp không phải chư hầu của Mỹ"

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 14/11 đã nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng Paris là đồng minh chứ không phải nước chư hầu của Washington.
 

Phát biểu này được đưa ra sau khi Tổng thống Trump đăng nhiều nội dung trên mạng xã hội Twitter “tấn công” Tổng thống Pháp, cho thấy mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo chuyển biến xấu.
Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin sau khi tới thăm Paris dự kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất, Tổng thống Trump đã đăng các nội dung trên Twitter nhắc nhở rằng Pháp gần như bị Đức đánh bại trong 2 cuộc chiến tranh, về ngành công nghiệp rượu của Pháp và tỷ lệ ủng hộ ông Macron đã giảm.
Tong thong Macron:
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ảnh: The Straits Times.
Trước đó, Tổng thống Trump chỉ trích đề nghị của ông Macron rằng cần có lực lượng vũ trang của châu Âu để giảm phụ thuộc vào quân đội Mỹ.
Khi được hỏi về các bài đăng Twitter của Tổng thống Trump, ông Macron nêu rõ: “Ở mọi thời điểm lịch sử, chúng tôi là đồng minh vì vậy cần có tôn trọng. Tôi không cho rằng người Pháp muốn tôi phản ứng với những bài đăng trên Twitter mà thay vào đó duy trì lịch sử quan trọng này”.
Đối với câu hỏi rằng liệu có hiểu nhầm giữa hai quốc gia sau câu phát biểu về quân đội châu Âu khiến ông Trump nổi giận, Tổng thống Macron đáp: “Mỹ là đồng minh lịch sử của chúng tôi và sẽ luôn như vậy. Đây là kiểu đồng minh mà chúng tôi cùng chấp nhận rủi ro, thực hiện các chiến dịch phức tạp nhất. Nhưng là đồng minh không đồng nghĩa với một nước chư hầu”.
Theo Hà Linh/ Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)