Tiết lộ chiếc điện thoại “quỷ dữ” của trùm phát xít Hitler

Chiếc điện thoại của Hitler sử dụng trong boongke Fuhrerbunker trong những giờ phút cuối đời sẽ được bán đấu giá vào cuối tháng 2 này ở Mỹ. 

Tiet lo chiec dien thoai “quy du” cua trum phat xit Hitler
 Chiếc điện thoại được Hitler dùng trong 2 năm cuối đời.
Chiếc điện thoại của Hitler sử dụng tại boongke Fuhrerbunker trong những giờ phút cuối đời sẽ được bán đấu giá vào cuối tháng 2 này ở Mỹ. Đây là chiếc điện thoại mà trùm phát xít sử dụng và ra lệnh giết hại hàng triệu người trong thời gian làm Quốc trưởng Đức quốc xã.
Chiếc điện thoại của hãng Siemens và được Hitler sử dụng trong 2 năm cuối của Thế chiến 2 nhằm đưa ra các mệnh lệnh tối cao. Ban đầu, chiếc điện thoại có màu đen nhưng sau đó được sơn màu đỏ và có biểu tượng thập ngoặc.
Đơn vị bán đấu giá khẳng định chiếc điện thoại là “thiết bị hủy diệt nhân loại của Hitler” và gọi đây là “vũ khí nguy hiểm nhất của thế giới”. Họ khẳng định vì chiếc điện thoại này mà hàng triệu người đã bỏ mạng.
Tiet lo chiec dien thoai “quy du” cua trum phat xit Hitler-Hinh-2
Boongke Fuhrerbunker, nơi Hitler sống những phút giây cuối đời. 
Sĩ quan người Anh Ralph Rayner là người tìm thấy chiếc điện thoại khi tới Berlin theo lệnh của thống chế Bernard Montgomery, vài ngày sau cuộc chiến. Con trai của Ralph là Ranulf Rayner, 82 tuổi thừa kế chiếc điện thoại này sau khi người bố qua đời năm 1977.
“Cha tôi xem đây là một phần chứng tích trong những ngày tháng huy hoàng của Hitler. Ông gọi đây là kỉ vật chiến thắng sau cuộc chiến”, Ranulf trả lời với hãng tin CNN. “Bố tôi không bao giờ nghĩ rằng đây sẽ là một kỉ vật quan trọng”.
Ralph Rayner được xem là một trong những binh sĩ quân Đồng Minh đầu tiên không phải người Liên Xô có mặt ở chiến trường Berlin sau cuộc chiến. Ralph được giao nhiệm vụ liên lạc với quân đội Xô Viết sau khi quân Đức đầu hàng Đồng Minh.
“Bố tôi kể rằng ông vẫn ngửi thấy mùi thịt người cháy sém khi bước vào căn hầm Fuhrerbunker”, Ranulf nói. Đây là nơi Hitler và vợ Eva Braun tự sát.
Trong bức thư gửi vợ mình ngày 18.5.1945, Ralph kể về những điều kinh hoàng khi tiến vào thủ đô Berlin sau trận chiến. Dù vậy, ông không đề cập tới chiếc điện thoại màu đỏ. Ralph sợ rằng nếu bị phát hiện hôi của, ông sẽ bị kỉ luật nặng nề.
Tiet lo chiec dien thoai “quy du” cua trum phat xit Hitler-Hinh-3
Bên trong căn hầm Hitler tự sát cùng vợ. 
Ralph nói ông thấy hai chiếc điện thoại màu đỏ và đen nhưng chọn chiếc màu đỏ vì “đó là màu yêu thích”. Sau đó, Ralph về nước với chiếc điện thoại giấu trong vali. Ngoài ra, ông còn giấu theo một bức tượng hình chó được tặng cho Hitler.
Theo dự tính, chiếc điện thoại sẽ được bán với giá khoảng 300.000 USD (hơn 6,4 tỉ đồng) và tượng chó có giá khoảng 30.000 USD (khoảng 640 triệu).
Theo Quang Minh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)