Thông tin mới về cuộc điều tra vụ khủng bố ở Nga

Google News

Các nhà điều tra Nga đã xác nhận mối liên hệ giữa thủ phạm gây ra vụ tấn công khủng bố ở Moscow hồi tháng 3 với những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine.

Theo hãng tin RT, đây là tuyên bố của Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev. Vị quan chức Nga cũng nhắc lại những nghi ngờ của Moscow về vai trò của Ukraine trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào trung tâm hòa nhạc Crocus City Hall tối ngày 22/3, khiến hơn 140 người thiệt mạng.
“Trong quá trình điều tra, mối liên hệ giữa thủ phạm trong vụ tấn công khủng bố và những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã được xác nhận”, ông Patrushev nói.
Thong tin moi ve cuoc dieu tra vu khung bo o Nga
Vụ khủng bố trung tâm hòa nhạc ở ngoại ô Moscow khiến hơn 140 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters 
Bốn tay súng bị cáo buộc xả súng và phóng hỏa trung tâm Crocus City Hall đã bị bắt ở khu vực gần biên giới với Ukraine chỉ vài giờ sau vụ việc. Giới chức Nga mô tả 4 nghi phạm là những người Hồi giáo cực đoan. Quá trình điều tra đã phát hiện giao dịch tiền giữa các đối tượng với những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine. Các nhà điều tra cho biết thêm, 4 đối tượng đã được hướng dẫn chạy trốn qua biên giới sau khi thực hiện vụ tấn công.
Ông Patrushev khẳng định, bất cứ ai liên quan tới vụ khủng bố đều phải chịu trách nhiệm.
“Các thủ phạm, đồng phạm và người tổ chức vụ tấn công khủng bố đẫm máu, cùng các cá nhân có liên quan, dù chúng ẩn náu ở đâu và cố gắng che giấu dấu vết bằng cách nào, cũng sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt thích đáng”, ông Patrushev nhấn mạnh.
Trong khi đó, Ukraine đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới vụ khủng bố ở ngoại ô Moscow. Phương Tây cũng cho rằng tất cả bằng chứng đều chỉ ra ISIS-K, một nhánh có trụ sở tại Afghanistan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, là thủ phạm gây ra vụ khủng bố ở Nga. IS cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.
Moscow từng nhiều lần cáo buộc Kiev đứng đằng sau một số vụ ám sát có chủ đích, và tấn công bằng bom trên đất Nga. Thậm chí, các cơ quan đặc biệt của Ukraine cũng vài lần lên tiếng thừa nhận. Theo các quan chức Nga, Ukraine có những hành động bị coi là khủng bố do không thể chiếm ưu thế trên tiền tuyến trong xung đột với Nga, dù Ukraine đã nhận được sự hỗ trợ lớn từ phương Tây.
Theo Minh Thu/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)