Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân chính phủ Syria bất chấp thỏa thuận với Nga

Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã đã trút cơn mưa đạn vào các vị trí của Quân đội chính phủ Syria cho dù lệnh ngừng bắn vẫn đang có hiệu lực.

Trung tâm giám sát nhân quyền Syria (SOHR) hôm 14/3 cho biết rằng, trái với hiệp định hiện có giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc ngừng bắn tại khu vực phía Tây Bắc Cộng hòa Ả Rập, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục phát động cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng vũ trang Syria, bỏ qua các thỏa thuận đạt được.
"Theo đài quan sát nhân quyền Syria, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ và những nhóm vũ trang trung thành đã bắn phá các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội chính phủ Syria ở vùng nông thôn Tel Tamr, phía Bắc Hasaka", hãng thông tấn Sky News Arabia cho biết.
Truyền thông Nga cho rằng trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chấp nhận lệnh ngừng bắn ở Idlib và Aleppo sau khi chuyển phần lớn các tay súng khủng bố sang phía Đông Bắc Syria để bảo toàn quân số cho đồng minh.
Tho Nhi Ky tan cong quan chinh phu Syria bat chap thoa thuan voi Nga
 Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn phá các vị trí của Quân đội chính phủ Syria
Các cuộc đụng độ dữ dội giữa một bên là Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân với lực lượng chính phủ Syria vẫn tiếp tục. Theo các nguồn tin của SAA, Nga chưa chính thức can thiệp mặc dù Moskva và Ankara trước đó đã ký kết thỏa thuận an ninh trong khu vực.
Trước đó cần lưu ý đến sự kiện diễn ra vào rạng sáng ngày 13/3, khi một vụ nổ lớn đã xảy ra tại trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng ngoại ô Ras al Ain gây ra nhiều thương vong, đây được xem là cái cớ để Ankara tiến hành hoạt động quân sự trả đũa.
Ngoài ra cũng phải nhắc lại việc Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - Đại tướng Hulusi Akar trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TRT đã cho biết rằng "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ở lại Idlib, việc rút lực lượng không phải là một lựa chọn".
Ông Akar còn cảnh báo thêm nếu lệnh ngừng bắn ở Idlib bị vi phạm, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tấn công vào lực lượng chính phủ Syria và có vẻ như điều này đã trở thành hiện thực bất chấp việc Ankara chẳng đả động gì đến những vụ gây hấn do phiến quân thân hữu thực hiện.
Hiện tại không có thông tin chi tiết về kết quả của trận pháo kích vừa diễn ra, tuy nhiên các chuyên gia không loại trừ viễn cảnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tạo ra các hành động khiêu khích ở Syria, nhất là khi Ankara từng dự định sẽ giành quyền kiểm soát một phần lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập.
Theo Tùng Dương/Baodatviet

>> xem thêm

Bình luận(0)